Iran mạnh mẽ tuyên bố ‘không đàm phán với Mỹ’

  • 25/08/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Thiếu tướng Hossein Salami nhấn mạnh Iran kiên quyết phản đối ngồi chung bàn đàm phán với Washington, nói rằng chính sách trừng phạt của Mỹ đã thất bại đối với đất nước ông.

Trong một cuộc họp tại thành phố Đông Bắc Mashhad vào ngày 24-8, Thiếu tướng Salami phát biểu: "Chúng tôi sẽ không bao giờ đàm phán vì ngay lúc này đây chúng tôi mạnh hơn bất kỳ lúc nào và kẻ thù đã chứng kiến ý chí, sức mạnh, sự tiến bộ, và những tuyên bố của chúng tôi đã đi vào thực tiễn, một thực tiễn dựa trên đức tin".

Ông nói rằng Iran nên theo đuổi chính sách xoa dịu tác động của các lệnh trừng phạt vì Mỹ không có ý định xóa bỏ và các nước châu Âu thì không thể xóa bỏ các lệnh trừng phạt và nói thêm: "Thực ra, các lệnh trừng phạt là một cơ hội".

"Chúng ta đã vượt qua những khó khăn của các lệnh trừng phạt và đã học được cách sống mà không cho phép những khó khăn đó ảnh hưởng đến chúng ta. Hôm nay, kẻ thù đã đạt đến mức bão hòa các lệnh trừng phạt chống lại chúng ta và giờ đây chúng đã không còn sức mạnh nữa", Thiếu tướng Salami nói.

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Thiếu tướng Hossein Salami

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Thiếu tướng Hossein Salami

Trong những nhận xét có liên quan vào tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cũng tuyên bố Mỹ tiếp tục có những hành động thù địch chống lại Iran. Và ông Zarif đã gọi các biện pháp thù địch của Mỹ đối với Iran là “khủng bố kinh tế” và Tehran sẽ không bao giờ tổ chức các cuộc đàm phán với những “kẻ khủng bố” Mỹ.

“Chiếu theo nghĩa thông thường, khủng bố là sử dụng bạo lực bất hợp pháp và đe dọa, đặc biệt chống lại dân thường, trong việc theo đuổi các mục đích chính trị. Như vậy các biện pháp trừng phạt do Mỹ đưa ra đã cấu thành khủng bố kinh tế. Sự thật là vậy, đơn giản và dễ hiểu. Không có sự mơ hồ về điều này”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran nói thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Ông Zarif tiếp tục nói rằng hãy ngừng sử dụng từ “trừng phạt trực tiếp”. Các lệnh trừng phạt được thiết kế để thực thi luật pháp, được hỗ trợ bởi luật pháp, nhưng các biện pháp của Mỹ là hành động “ngoài pháp luật”, là hành vi “khủng bố kinh tế”.

Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh rằng những gì Mỹ hiện đang làm nên được gọi là “khủng bố Hồi giáo”.

Ông Zarif đồng thời kêu gọi tẩy chay việc sử dụng bất hợp pháp từ “xử phạt”, đặc biệt là việc Mỹ sử dụng quá nhiều từ này để cho thấy các biện pháp của mình là hợp pháp và khẳng định: “Iran không ngần ngại tuyên bố những gì chính quyền Mỹ đang làm là khủng bố kinh tế và Iran sẽ không đàm phán với những kẻ khủng bố”.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục