Iran kết án tử hình gián điệp CIA chỉ điểm tướng Soleimani

  • 09/06/2020 21:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Người phát ngôn tư pháp của Iran cho biết, một công dân nước này bị buộc tội cung cấp cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thông tin về nơi ở của vị tướng hàng đầu Qasem Soleimani, sẽ bị xử tử.

“Mahmoud Mousavi-Majd, một trong những điệp viên của CIA và cơ quan tình báo Israel Mossad đã bị kết án tử hình. Ông ta đã chỉ nơi ở của tướng Qasem Soleimani cho kẻ thù của chúng ta”, ông Gholamhossein Esmaili phát biểu trong buổi họp báo ngày 9-6.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi tạp chí Newsweek dẫn lời một số nguồn tin giấu tên cho biết vào cuối tháng 3 rằng, chỉ có một vài người biết được kế hoạch sử dụng máy bay không người lái MQ-9 Reaper ám sát tướng Soleimani ở Iraq hồi đầu năm nay.

Theo các nguồn tin, vụ ám sát đó được thực hiện bí mật đến nỗi không thể định vị bằng vệ tinh khi chiếc máy bay tiến về phía sân bay quốc tế Baghdad cũng như không thể biết nó đã được radar dẫn đường như thế nào.

Iran kết án tử hình gián điệp CIA chỉ điểm tướng Soleimani

Hôm 3-1, tướng Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã thiệt mạng tại Sân bay Quốc tế Baghdad trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ do Tổng thống Donald Trump ra lệnh.

Vụ ám sát đã dẫn đến leo thang căng thẳng lớn giữa Tehran và Washington, với việc Iran chính thức đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào 2 căn cứ quân sự của Iraq có lính Mỹ đồn trú. Căng thẳng Mỹ-Iran khởi phát kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đồng thời khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Iran vào ngày 8-5-2018.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục