Iran dọa mở rộng chương trình hạt nhân nếu Mỹ ắp đặt trừng phạt mới

  • 05/02/2015 15:46
  • 0 bình luận
  • Ngọc Uyên
  • In bài

ANTĐ - Mới đây, quốc hội Iran đã thông qua một dự luật, theo đó chính phủ nước này sẽ hồi phục lại tất cả các hoạt động hạt nhân, nếu Mỹ tiếp tục áp đặt những lệnh trừng phạt mới.

Bộ trưởng Bộ Chính trị và An ninh quốc tế Iran, Hamid Baedinejad cho biết: “Nếu như không thể đi đến thống nhất về vấn đề chương trình hạt nhân của Iran, cả hai phía có thể trở về vị trí cũ. Và Iran có thể tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân trên khía cạnh để đạt được những lợi ích quốc gia.”

Công nhân Iran đứng trước nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr

Công nhân Iran đứng trước nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr

Công nhân Iran đứng trước nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr  Ông Baedinejad cũng nói rằng, trong quốc hội Mỹ có một số nhà lập pháp “ưa thích” việc tiếp tục đưa ra những biện pháp trừng phạt dành cho Iran.

Về vấn đề trao đổi ý kiến với bộ ngoại giao Nga, Baedinejad khẳng định: “Về điểm này, chúng tôi đã quyết định sẽ mở rộng quan hệ hợp tác với Nga”.

Vào hồi tháng 1 năm nay, Moscow và Tehran đã thực hiện ký kết một thoả thuận hợp tác quân sự, trong đó sẽ mở rộng hợp tác trên khía cạnh đào tạo nguồn nhân lực cùng các hoạt động chống khủng bố bằng các biện pháp công kích.

Ông Baedinejad nhấn mạnh rằng, quá trình đàm phán chương trình Iran P5+1 gồm có Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh Mỹ và Đức đang nằm trong giai đoạn nhạy cảm. Cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi này của Iran sẽ kéo dài tới hết tháng 6-2015, do không thể đạt được thỏa thuận vào hạn chót ngày 24-1-2014.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani từ chối bình luận về thông tin này, tuy nhiên khẳng định Iran sẽ không cần đến những vũ khí nguyên tử “do Iran là một quốc gia can đảm và thống nhất”.

Đứng trước tình hình đó, phát ngôn viên của Tổng thống Barack Obama, Josh Earnest đã phát biểu vào hôm 4-2: “Tôi không nghĩ rằng vẫn còn bất cứ sự bất đồng nào giữa chúng tôi… Tuy nhiên tỉ lệ thành công vẫn là 50/50".

Ủy ban Thượng viện Mỹ đã đưa ra một dự luật, theo đó Mỹ áp dụng những biện pháp trừng phạt mới lên Iran vào hồi cuối tháng 1-2015. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ muốn chờ đợi kết quả của cuộc đàm phán trước khi vòng bỏ phiếu kết thúc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama đã khẳng định sẽ phủ quyết bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào đối với Iran và chỉ ra rằng cuộc đàm phán thương lượng sẽ có nguy cơ sụp đổ nếu như Washington tiếp tục thực hiện trừng phạt.

Tổng thống Obama cũng đã và đang kêu gọi cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kiềm chế trong khi cuộc đàm phán đang diễn ra.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục