Iran bị tố âm mưu ám sát Đại sứ Mỹ để trả thù cho tướng Soleimani

  • 14/09/2020 11:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Iran đang cân nhắc khả năng thực hiện một âm mưu ám sát để trả thù cho vụ tướng Qasem Soleimani bị sát hại, Politico dẫn các nguồn tin tình báo cho biết. Theo Politico, mục tiêu của vụ ám sát có thể là Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks.
Iran bị tố âm mưu ám sát Đại sứ Mỹ để trả thù cho tướng Soleimani ảnh 1

Tướng Qasem Soleimani bị Mỹ sát hại hồi tháng 1-2020

Theo các quan chức Mỹ giấu tên, nếu được thực hiện, vụ ám sát sẽ làm gia tăng đáng kể căng thẳng giữa hai nước.

“Các quan chức Mỹ đã nhận thức được mối đe dọa chung đối với Đại sứ Lana Marks, kể từ mùa xuân”, Politico viết, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, và nói thêm rằng Đại sứ quán Iran ở Pretoria (Nam Phi) được cho là có liên quan đến âm mưu này.

Các nguồn tin của Politico cho hay, họ không biết tại sao Đại sứ Marks lại bị Tehran coi là mục tiêu, vì bà ấy có “rất ít mối liên hệ với Iran”. Có ý kiến ​​cho rằng nữ Đại sứ này là mục tiêu dễ dàng hơn các nhà ngoại giao Mỹ khác.

Trước đó, tướng Qasem Soleimani của Iran đã bị giết chết trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Tổng thống Mỹ Donald Trump trực tiếp ra lệnh vào tháng 1-2020.

Iran đã đáp trả bằng cách thực hiện một số cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq trong những ngày sau cái chết của tướng Soleimani. Vụ tấn công không gây ra thiệt hại về người nhưng đã khiến nhiều binh sĩ Mỹ bị tổn thương não.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục