Iran tiến hành tập trận quy mô lớn ở vịnh Oman

  • 11/09/2020 07:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 10-9, lực lượng vũ trang Iran vừa bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 3 ngày ở vịnh Oman gần eo biển chiến lược Hormuz, nơi được cho là tuyến đường vận tải dầu quan trọng nhất thế giới.

Người phát ngôn cho cuộc tập trận Zolfaghar-99, ông Shahram Irani, cho biết, Tehran đã cảnh báo tất cả các máy bay nước ngoài rời khởi khu vực tập trận. Phía Iran cho biết, cả máy bay của do thám Mỹ cũng đã rời khỏi khu vực này.

Trước đó, Đô đốc Habibollah Sayyari tuyên bố cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng đối đầu với mối đe dọa từ nước ngoài và sự xâm lược có khả năng xảy ra.

Iran tiến hành tập trận quy mô lớn ở vịnh Oman ảnh 1

Thời gian qua, Iran liên tiếp thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn

Cuộc tập trận này huy động lực lượng bộ binh, hải quân, không quân bao gồm các hệ thống phòng không, máy bay chiến đấu và tàu ngầm phát triển nội địa. Trong bài diễn tập này, Iran đã phóng thử nghiệm cả một vài tên lửa đạn đạo.

Vào cuối tháng 7, Iran cũng tiến hành cuộc tập trận Nhà tiên tri vĩ đại 14 sau khi Tehran cáo buộc máy bay chiến đấu Mỹ quấy rối máy bay thương mại Iran trên không phận Syria hôm 23-7.

Các cuộc tập trận của Iran diễn ra liên tiếp khi căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể khi từ Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018.

Một trong những sự leo thang lớn nhất xảy ra vào tháng 1 khi Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani và sau đó Iran đáp trả bằng một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, khiến nhiều binh sĩ bị thương.

Tin cùng chuyên mục