Iran khẳng định vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz là do phá hoại

  • 24/08/2020 19:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran ngày 23-8 cho biết, nguyên nhân của vụ nổ làm hư hại cơ sở hạt nhân Natanz vào tháng trước là do hành vi phá hoại. Nhưng vụ nổ này diễn ra như thế nào và bằng vật liệu gì... sẽ được các quan chức an ninh thông báo trong thời gian thích hợp.
Iran khẳng định vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz là do phá hoại ảnh 1

Cơ sở hạt nhân Natanz đã được Iran nối lại hoạt động làm giàu uranium vào tháng 9 năm 2019

“Các cuộc điều tra an ninh xác nhận đây là một vụ phá hoại và chắc chắn sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz là một vụ nổ” hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời phát ngôn viên Behrouz Kamalvandi. Sau vụ việc hôm 2-7, Iran cho biết họ đã xác định được nguyên nhân nhưng từ chối tiết lộ chi tiết do “lo ngại về an ninh”.

Tỉnh trưởng Natanz Ramezan-Ali Ferdowsi cho hay, một đám cháy đã bùng phát tại cơ sở hạt nhân này. Cơ quan nguyên tử Iran thông báo, sự cố có thể làm chậm quá trình phát triển các máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến nhưng không gây ra thương vong hoặc ô nhiễm phóng xạ.

Cơ sở Natanz phần lớn nằm dưới lòng đất ở miền Trung Iran, là một trong số các cơ sở của Iran bị các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trực thuộc Liên hợp quốc giám sát.

Giám đốc IAEA Rafael Grossi cuối tuần qua cho hay, ông sẽ tới Tehran vào đầu tuần này để gây áp lực buộc Iran cho phép thanh sát viên quốc tế tiếp cận 2 địa điểm từng bị nghi có liên quan đến phát triển vũ khí hạt nhân. Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ không nhằm mục tiêu quân sự.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục