Indonesia sẽ không tăng giá xăng

  • 01/04/2012 23:10
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Quốc hội Indonesia đã bỏ phiếu không thông qua đề xuất tăng giá nhiên liệu lên hơn 30% vào ngày 1-4 của Chính phủ nước này do sức ép của dư luận. 

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 31-3, Chính phủ chỉ có thể tăng giá nhiên liệu khi hội đủ những điều kiện nhất định. Theo đó, giá nhiên liệu được phép điều chỉnh tăng nếu giá dầu thô Indonesia tăng trung bình 15% trong vòng 6 tháng tính từ mức 105USD/thùng thời điểm hiện tại. 

Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Indonesia diễn ra chỉ 1 ngày sau khi cảnh sát bắn hơi cay và phun vòi rồng nhằm giải tán hàng nghìn người biểu tình đòi chính phủ hủy bỏ kế hoạch tăng giá nhiên liệu. Theo kế hoạch trước đó, Chính phủ Indonesia muốn cắt giảm trợ cấp và tăng hơn 30% giá nhiên liệu. Động thái trên của Chính phủ Indonesia nhằm giảm gánh nặng ngân sách nhà nước do giá dầu thế giới tăng mạnh. Các quan chức nói rằng, việc cắt giảm trợ cấp nhiên liệu là cần thiết để đầu tư nhiều hơn cho y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. 

Tuy nhiên, hầu hết các đảng chính trị lớn đã phản đối đề xuất trên. Họ lo ngại việc thông qua kế hoạch tăng giá nhiên liệu của Chính phủ có thể khiến cử tri quay lưng trong cuộc bầu cử năm 2014, thời điểm Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono không tiếp tục tranh cử sau 2 nhiệm kỳ lãnh đạo Indonesia. 

Trong khi đó, người dân Indonesia bày tỏ lo ngại việc tăng giá nhiên liệu có thể làm cho giá nhiều mặt hàng tiêu dùng leo thang. 

(Theo Bigpondnews)

Tin cùng chuyên mục