Indonesia nhất quyết xử tử 2 tội phạm ma túy người Australia

  • 06/04/2015 15:59
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Tòa án Indonesia vừa ra phán quyết rằng, hai kẻ buôn lậu ma túy người Australia bị bắt tại quốc gia Đông Nam Á này xứng đáng phải nhận án tử hình, như án sơ thẩm đã tuyên trước đó.

Quan điểm cứng rắn của Tổng thống Indonesia, đó là không khoan hồng cho tội phạm ma túy, dù đó người mang quốc tịch nước khác và được can thiệp qua đường ngoại giao.
Cơ hội sống sót với 2 tội phạm ma túy Australia (phải) ngày càng hẹp lại

Cơ hội sống sót với 2 tội phạm ma túy Australia (phải) ngày càng hẹp lại

Cơ hội sống sót với 2 tội phạm ma túy Australia (phải) ngày càng hẹp lại

Hai tội phạm nói trên là Andrew Chan và Myuran Sukumaran. Chúng là những kẻ cầm đầu nhóm buôn lậu ma túy “Bali Nine” và đã bị cảnh sát Indonesia bắt giữ từ năm 2005.

Cùng với Chan và Sukumaran, 8 tội phạm buôn bán ma túy người nước ngoài khác cũng nằm trong danh sách phạm nhân sớm bị thi hành án tử hình tại Indonesia.

Trước sự việc trên, chính phủ Australia đã vận động một chiến dịch vận động mạnh mẽ để giảm án cho Chan và Sukumaran.

Tuy nhiên, ở phiên tòa kháng án, cả 2 tội phạm trên đã thất bại, sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo từ chối tha chết cho họ.

Kể từ khi nhậm chức  tổng thống hồi năm ngoái, ông Widodo đã thể hiện lập trường hết sức cứng rắn trước những kẻ buôn bán ma túy. Hồi tháng 1, Tổng thống Widodo đã cho phép hành quyết 6 tội phạm liên quan tới ma túy, trong đó có 5 người nước ngoài.

Hai tội phạm Australia nói trên nằm trong nhóm thứ 2 gồm 10 người phải nhận phán quyết tử hình. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thời điểm thi hành án cụ thể đối với họ.

Giới chức Indonesia nói rằng họ đang chờ đợi để các tội phạm sử dụng hết tất cả phương án “phản kháng” hợp pháp trước khi tiến hành xử tử nhóm này.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục