• Chấm dứt hợp đồng với người lao động một cách vô cớ là vi phạm pháp luật

  Chấm dứt hợp đồng với người lao động một cách vô cớ là vi phạm pháp luật

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc tại 1 công ty may mặc đã được 2 năm. Vừa qua, công ty này đã thay Giám đốc mới, không may người đó lại có hiềm khích cá nhân với gia đình tôi từ trước. Do đó, anh ta đã chấm dứt hợp đồng lao động với tôi và cho người khác vào làm mà không nói rõ lý do. Xin luật sư cho biết, trong trường hợp này tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Đặng Ngọc Hải (Hải Phòng)

 • Hạn chế quyền sinh con của lao động nữ là trái luật

  Hạn chế quyền sinh con của lao động nữ là trái luật

  ANTD.VN - Tôi bắt đầu ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với Công ty V từ tháng 1-2015. Trong hợp đồng lao động ký kết với công ty có điều khoản như sau: “Trong 2 năm đầu làm việc tại doanh nghiệp, người lao động không được sinh con, nếu vi phạm thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động”. Cuối năm 2016, tôi đã mang thai và thông báo tới công ty. Tháng 1-2017, lãnh đạo công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với tôi theo như quy định trên tại hợp đồng. Tôi xin hỏi việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của công ty có trái pháp luật hay không? Vũ Thị Lan Anh (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang)

 • Người lao động có thể nghỉ việc không cần lý do?

  Người lao động có thể nghỉ việc không cần lý do?

  ANTD.VN -  Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần lý do - đó là một trong những nội dung được đề xuất sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động được nhiều người quan tâm.

 • Thưởng Tết 2017 khó tăng mạnh

  Thưởng Tết 2017 khó tăng mạnh

  ANTD.VN - Ngày 27-12, Phó Vụ trưởng Vụ lao động, tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) Tống Văn Lai cho biết, đến thời điểm hiện nay mới có 9 địa phương gửi báo cáo tiền lương và kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán về bộ. Mức thưởng về cơ bản tương đương năm 2016, phổ biến là 1 tháng lương cơ bản.

 • Mức phí dịch vụ đi lao động tại Đài Loan

  Mức phí dịch vụ đi lao động tại Đài Loan

  ANTĐ - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp về hoạt động dịch vụ đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc).

 • 43 lao động Việt Nam kêu cứu tại Nhật Bản

  43 lao động Việt Nam kêu cứu tại Nhật Bản

  ANTĐ - Ngày 17-3, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) Tống Hải Nam cho biết, Ban quản lý lao động Việt Nam - Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã có buổi làm việc với doanh nghiệp sử dụng lao động tại Tokyo, Nhật Bản ngay sau khi nhận được đơn kêu cứu của 43 lao động Việt Nam.

 • Thay đổi thời gian tiếp nhận khai báo về nước

  Thay đổi thời gian tiếp nhận khai báo về nước

  ANTĐ - Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có thông báo về việc thay đổi thời gian tiếp nhận khai báo và hướng dẫn làm thủ tục đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được doanh nghiệp nước sở tại tiếp tục kí hợp đồng lao động để quay trở lại làm việc (lao động mẫu mực). 

 • Lao động thời vụ không làm quá 12 giờ/ngày

  Lao động thời vụ không làm quá 12 giờ/ngày

  ANTĐ - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi đối với người lao động làm công việc có tính thời vụ và gia công theo đơn đặt hàng.

 • Phân biệt đối xử trong tuyển dụng lao động sẽ bị xử phạt

  Phân biệt đối xử trong tuyển dụng lao động sẽ bị xử phạt

  ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 

 • Lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 250.000 - 400.000 đồng

  Lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 250.000 - 400.000 đồng

  ANTĐ - Đề xuất trên được Bộ LĐTB&XH đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động. 

 • Nhiều lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng

  Nhiều lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng

  ANTĐ - Đó là tình trạng xảy ra tại một số doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động để được hưởng trợ cấp thôi việc một lần, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh của công ty. Một mặt, tình trạng này gây thiếu lao động.