Sẽ thanh tra, kiểm tra khoảng 600 dự án xây dựng trên cả nước

  • 04/04/2021 09:02
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2021, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra khoảng 600 dự án xây dựng trên cả nước để đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động.
Sẽ thanh tra, kiểm tra khoảng 600 dự án xây dựng trên cả nước ảnh 1

Lĩnh vực xây dựng là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hàng đầu về mất an toàn lao động

Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Tiến Tùng cho biết, những năm gần đây, tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp, các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường xây dựng thường xuyên xảy ra, trung bình hàng năm lĩnh vực xây dựng chiếm 32% số vụ tai nạn chết người.

Trong đó, các vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng có thể kể đến như vụ sập công trình ở Khu công nghiệp Hoà Phú (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) khiến 6 người tử vong, 2 người bị thương nặng năm 2019; sập tường công trình xây dựng nhà máy trong Khu công nghiệp Giang Điền (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) khiến 10 người tử vong hồi năm 2020...).

Lĩnh vực xây dựng là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hàng đầu về mất an toàn lao động, ngay sau Sau chiến dịch thanh tra lao động trong lĩnh vực xây dựng được thực hiện năm 2016, số vụ tai nạn lao động và số người chết, bị thương do tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, những năm gần đây, hiệu ứng tích cực từ Chiến dịch thanh tra lao động năm 2016 có biểu hiện giảm, tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt trong các hoạt động thi công tại công trường dự án có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp.

Với chủ đề “Tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động tại công trường lao động”, chiến dịch thanh tra lao động 2021 được triển khai tại 63 tỉnh, thành nhằm thúc đẩy tuân thủ các quy định của pháp luật lao động; cải thiện điều kiện làm việc nhằm giảm thiểu tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia quan hệ lao động.

Tin cùng chuyên mục