Không trả tiền ký quỹ với lao động xuất khẩu bỏ hợp đồng

  • 26/08/2018 10:30
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tại thị trường Hàn Quốc, do số lượng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp lớn nên ảnh hưởng đến việc tuyển chọn lao động tiếp tục sang đây làm việc.
Thí sinh có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc tham dự kỳ thi tiếng Hàn

Thí sinh có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc tham dự kỳ thi tiếng Hàn

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH, mỗi năm, Hàn Quốc có nhu cầu tiếp nhận khoảng 60.000-70.000 lao động nước ngoài đến làm việc. Theo thông lệ, Hàn Quốc sẽ phân bổ số lượng căn cứ vào tỉ lệ lao động tuân thủ pháp luật, cam kết hợp đồng. Tỉ lệ lao động chấp hành pháp luật và cam kết hết hạn hợp đồng về nước càng cao thì số lượng lao động được Hàn Quốc tiếp nhận càng lớn.

So với các thị trường khác như Đài Loan (Trung Quốc) hay Nhật Bản thì lao động sang làm việc ở Hàn Quốc yêu cầu trình độ không cao, chi phí đi thấp, nhưng thu nhập lại cao. Đây thực sự là thị trường mà nhiều lao động Việt Nam mong muốn được làm việc.

Thế nhưng hiện nay, việc đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS đang gặp rào cản lớn, thậm chí có nguy cơ mất thị trường lao động này. Nguyên nhân là số người lao động Việt Nam sang làm việc bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc quá đông.

Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp như dừng tuyển chọn lao động đối với các địa phương có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% và có số lượng người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.

Để xóa bỏ rào cản từ lao động cư trú bất hợp pháp, Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất đối với những lao động tham gia chương trình EPS bỏ trốn, tiền ký quỹ sẽ không được trả lại mà chuyển về ngân sách địa phương.

Tin cùng chuyên mục