Hội nghị Trung ương 8 khóa XII: Tăng cường công khai, minh bạch, dân chủ giữa Đảng với dân

  • 01/10/2018 06:06
  • 1 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Bên cạnh những nội dung hệ trọng như cho ý kiến vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước hay công tác nhân sự, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8, khóa XII diễn ra trong tuần này được đảng viên, nhân dân cả nước đặt nhiều kỳ vọng với nhiều nội dung đặc biệt quan trọng khác.

Hội nghị Trung ương 8 dự kiến sẽ kéo dài trong 5 ngày làm việc, khai mạc vào sáng 2-10 và bế mạc vào chiều 6-10. Ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết tại cuộc họp báo thông tin về chương trình, Hội nghị Trung ương 8 sẽ có 5 nhóm nội dung làm việc gồm: xem xét, thảo luận về Báo cáo tình hình kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019; Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ Đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội 13 của Đảng; Công tác nhân sự và một số nội dung quan trọng khác.

Dự kiến tại hội nghị này, Trung ương sẽ có kết luận về tình hình kinh tế xã hội của đất nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019. Trung ương cũng sẽ xem xét, ban hành Nghị quyết về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam; xem xét, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên; ban hành các quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIII và một số nội dung khác.

Trả lời câu hỏi: Tại Hội nghị Trung ương 8 có xem xét, quyết định giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước hay không? Phó Chánh Văn phòng Trung ương Lê Quang Vĩnh cho biết, điều này còn tùy thuộc vào công tác chuẩn bị của các cơ quan có thẩm quyền. Cũng tại buổi họp báo, ông Lê Quang Vĩnh cho biết, Hội nghị Trung ương 8 sẽ xem xét, thi hành kỷ luật đối với một số nguyên Ủy viên Trung ương Đảng.

Đây là lần đầu tiên tổ chức họp báo thông tin trước khi Hội nghị Trung ương diễn ra, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang cho biết, mục đích là để tăng cường sự minh bạch, công khai, dân chủ giữa Đảng với người dân và các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Trao đổi rõ hơn với báo chí về dự thảo “Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Trung ương Đảng”, ông Vũ Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo bồi dưỡng cán bộ - Ban Tổ chức Trung ương cho biết, dự thảo quy định này được thiết kế theo nguyên lý chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu. Trong 4 Điều của Quy định này thì ngoài Điều 1 quy định chung cho tất cả đảng viên, có tới 2 điều (Điều 2, Điều 3) quy định các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng phải gương mẫu trong mối quan hệ với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, gia đình; cần nghiêm khắc với bản thân và cương quyết chống vi phạm. 

Ông Vũ Thanh Sơn nhấn mạnh, Điều 2 và 3 là nhóm các quy định theo cấu trúc “có xây, có chống, xây trước chống sau”, nhấn mạnh tới nhóm đảng viên giữ chức vụ cấp cao. Ở đây có 9 điểm cơ bản liên quan đến mối quan hệ đảng viên đó với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, với chức trách nhiệm vụ, với gia đình. Còn Điều 4 tại Quy định này liên quan đến tổ chức thực hiện. “Tinh thần chung là từng đảng viên giữ vị trí lãnh đạo cấp cao phải nghiêm khắc với bản thân mình và cương quyết không làm những điều sai trái được liệt kê. Trường hợp thấy người khác làm sai thì phải cương quyết đấu tranh” - ông Sơn nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: “Một quốc gia biển phải tự chủ đóng được tàu để sử dụng”

Hội nghị Trung ương 8 khóa XII: Tăng cường công khai, minh bạch, dân chủ giữa Đảng với dân ảnh 1

Tại Hội nghị Trung ương 8 tới đây, Ban Chấp hành Trung ương sẽ xem xét, cho ý kiến vào dự thảo điều chỉnh, bổ sung Chiến lược biển Việt Nam đến 2020 sau khi tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về vấn đề này. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, 10 năm qua, Chiến lược biển đã mang lại sự thay đổi căn bản. 

Về chiến lược biển giai đoạn tới, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ, trong dự thảo nghị quyết điều chỉnh chiến lược biển Việt Nam trình Hội nghị Trung ương 8 lần này, ngành công nghiệp đóng tàu vẫn giữ vai trò rất quan trọng. “Chúng ta đã xác định là một quốc gia biển, không thể mãi đi mượn, đi thuê, mua tàu ở bên ngoài mà cần đóng được tàu để sử dụng” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói. 

Cùng đó, Chiến lược biển giai đoạn tới cũng đề cập đến hướng phát triển ngành hàng hải để đáp ứng yêu cầu vươn ra biển, giao lưu với thế giới. Ngành thủy sản sẽ phát triển theo định hướng chuyển từ khai thác truyền thống gần bờ sang diện xa bờ hơn, bền vững hơn. Phải xác định chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, các lĩnh vực kinh tế phải dựa trên ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến, lấy môi trường, hệ sinh thái tự nhiên làm nền tảng đầu vào cho phát triển.

Nguyên đại biểu Quốc hội Bùi Thị An: “Cán bộ cấp cao mà gương mẫu thì cấp dưới không dám làm sai”

Hội nghị Trung ương 8 khóa XII: Tăng cường công khai, minh bạch, dân chủ giữa Đảng với dân ảnh 2

“Khi đọc được thông tin về việc Hội nghị Trung ương 8 khóa XII tới đây sẽ bàn về “Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ Đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng”, tôi thấy rất phấn khởi. 

Tôi tin chắc rằng, không chỉ tôi mà tất cả cử tri, đảng viên, nhân dân đều rất tin tưởng với quyết tâm của Trung ương Đảng khi đưa ra bàn, dự kiến ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ đảng viên giữ chức vụ cấp cao. Bộ Chính trị, Ban Bí thư là trụ cột của quốc gia, là “nóc nhà” của bộ máy Nhà nước. Nếu từ cấp cao nhất nêu gương, nêu cao trách nhiệm và quyết tâm triển khai như vậy thì ở cấp dưới sẽ không dám làm sai và như vậy sẽ xây dựng được hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Không chỉ là quy định về trách nhiệm nêu gương, chúng ta còn cần luật hóa về trách nhiệm của người đứng đầu, tức có các cơ chế giám sát, chế tài xử lý đi kèm. Tinh thần là càng cán bộ cấp cao thì càng phải gương mẫu và nếu có vi phạm thì phải xử lý thật nghiêm khắc”. 

Tin cùng chuyên mục