Hội đồng quân sự tại Sudan cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

  • 16/04/2019 05:59
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 14-4, Hội đồng quân sự tại Sudan đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng nước này Awad Ibn Auf (ảnh), đồng thời bổ nhiệm mới người đứng đầu cơ quan tình báo của Sudan.
Hội đồng quân sự tại Sudan cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng quân sự Sudan, Trung tướng Shams El Din Kebashy cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Awad Ibn Auf và Tham mưu trưởng quân đội Sudan đã từ nhiệm các cương vị lãnh đạo trong Hội đồng quân sự Sudan mà họ đã đảm nhiệm sau khi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir. Bên cạnh đó, Hội đồng quân sự cũng bổ nhiệm Trung tướng Abu Bakr Mustafa là người đứng đầu cơ quan tình báo Sudan. 

Nhưng ai là người thay thế ông Ibn Auf hiện vẫn chưa được công bố. Cũng trong cuộc họp báo trên, người phát ngôn Hội đồng quân sự Sudan cũng cho biết thêm sẽ sẵn sàng hợp tác với các nhóm dân sự để thành lập một chính phủ dân sự mới dựa theo chủ trương “Nhà nước dân sự trên cơ sở tự do”,  và phe đối lập cũng có 1 tuần để đưa ra kiến nghị của mình. Hội đồng quân sự cũng thông báo quyết định cách chức các đại sứ Sudan tại Mỹ và Thụy Sỹ, và toàn bộ những binh sĩ và cảnh sát tham gia biểu tình đều được trả tự do.

Hội đồng quân sự, Bộ Ngoại giao Sudan cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ các quyết định trên của họ nhằm đạt mục tiêu của Sudan chuyển sang nền dân chủ. Trong khi đó, nhóm đối lập chính tại Sudan cùng ngày đã yêu cầu quân đội trao trả quyền lực ngay lập tức cho một chính phủ chuyển tiếp dân sự, và họ tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình trên các con phố cho đến khi đạt được mục đích của mình. “Chúng tôi rất cần và đang hy vọng trong một thời gian rất ngắn, tất cả sẽ đồng thuận về một hướng, bổ nhiệm một người yêu nước có thể lãnh đạo Chính phủ Sudan có được nền dân chủ và hòa bình”, một quan chức quân sự Sudan nói.

Theo France24/Aljazeera

Tin cùng chuyên mục