Học sinh THCS sẽ được miễn học phí như bậc tiểu học

  • 22/11/2017 17:13
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục vừa được Bộ GD-ĐT trình Chính phủ, học sinh THCS sẽ không phải đóng học phí. Việc liên thông, chuyển đổi các chương trình học sẽ linh hoạt hơn.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành trình Chính phủ. Theo đó, một số điểm đáng lưu ý là sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 105:

“Học phí là khoản tiền của gia đình người học hoặc người học phải nộp để góp phần bảo đảm chi phí cho các hoạt động giáo dục. Học sinh tiểu học, trung học cơ sở trường công lập không phải nộp học phí”.

Bên cạnh đó, mức thu học phí các bậc học khác sẽ được xác định theo cơ chế giá dịch vụ giáo dục, Chính phủ quy định cơ chế thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập được nhà nước hỗ trợ chi thường xuyên thuộc Trung ương quản lý.

HĐND cấp tỉnh quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc cấp tỉnh trên cơ sở đề nghị của UBND cùng cấp.  Cơ sở giáo dục ngoài công lập, cơ sở giáo dục chất lượng cao được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí đảm bảo bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý”.

Bộ GD-ĐT đề xuất miễn học phí để thực hiện phổ cập THCS

Bộ GD-ĐT đề xuất miễn học phí để thực hiện phổ cập THCS

Ngoài vấn đề về học phí, điểm đáng lưu ý của dự thảo sửa đổi Luật lần này là thay đổi trong hệ thống giáo dục thiết kế theo hướng đơn giản hóa các luồng di chuyển của người học trong hệ thống; tạo điều kiện cho người học có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chương trình, trình độ đào tạo.

Theo dự thảo, giáo dục phổ thông được chia thành giai đoạn giáo dục cơ bản và giáo dục định hướng nghề nghiệp.

Giai đoạn giáo dục cơ bản gồm cấp tiểu học và cấp THCS; giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp là cấp THPT. Giáo dục tiểu học được thực hiện trong 5 năm học, từ lớp 1 đến hết lớp 5. Tuổi của học sinh vào học lớp 1 là 6 tuổi.

Giáo dục THCS được thực hiện trong 4 năm học, từ lớp 6 đến hết lớp 9. Học sinh vào học lớp 6 phải hoàn thành chương trình tiểu học. Tuổi của học sinh vào học lớp 6 là 11. Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục THCS, học sinh có thể học tiếp lên THPT hoặc theo học các chương trình đào tạo trình độ sơ cấp và trung cấp.

Giáo dục THPT được thực hiện trong 3 năm học, từ lớp 10 đến hết lớp 12. Học sinh vào lớp 10 phải có bằng tốt nghiệp THCS. Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi.

Dự thảo sửa đổi thể hiện sự linh hoạt, liên thông giữa cấp học và trình độ đào tạo khi dự kiến cho phép: Trong thời gian học THPT, học sinh có thể chuyển sang học chương trình đào tạo trung cấp nếu đáp ứng được yêu cầu của chương trình. Học sinh tốt nghiệp THPT có thể học lên ĐH hoặc theo học các chương trình giáo dục nghề nghiệp.

Tin cùng chuyên mục