Hoà đàm Syria tạm ngừng do giao tranh khốc liệt trên chiến trường

  • 04/02/2016 11:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Liên Hợp Quốc vừa tạm thời hoãn cuộc đàm phá hoà bình Syria do quân đội Syria, hỗ trợ bởi không quân Nga, đang tiếp tục tiến quân và tiêu diệt quân đối lập. 

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, ông Staffan de Mistura đã tuyên bố trì hoãn cuộc đàm phán hoà bình lại 3 tuần do họ cần thêm thời gian để thuyết phục 2 bên xung đột chịu ngồi vào bàn đàm phán.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, ông Staffan de Mistura

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, ông Staffan de Mistura

 Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, ông Staffan de Mistura 

Ngoại trưởng Pháp Fabius Laurent Fabius đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Liên Hợp Quốc, đồng thời cáo buộc Tổng thống Syria và các đồng minh đang phá hoại nỗ lực hòa bình.

Một quan chức khác của Liên Hợp Quốc cho biết, cuộc đàm phán hoà bình tại Syria được tạm ngưng với lí do Nga vẫn tiếp tục không kích, điều không chỉ mang lại lợi thế trên chiến trường, mà còn là cách để tạo sức ép lên phe đối lập trên bàn đàm phán.

Ông De Mistura nhấn mạnh rằng, một lệnh ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và phe đối lập là cấp thiết, tuy nhiên, Nga vẫn không ngừng không kích trong một vài ngày qua và giải phóng thêm được nhiều vùng lãnh thổ tại Syria.

Diễn biến trên chiến trường hiện nay đang thuận lợi cho quân đội Syria và các đồng minh của mình, khi họ giải phóng thành công 2 thị trấn Nubul và al-Zahraa trong ngày 3-2 và trên đà kiểm soát hoàn toàn Aleppo, thành phố lớn nhất Syria trước khi nội chiến nổ ra.
Theo Liên Hợp Quốc, tính riêng 3 ngày qua, đã có hàng trăm ngôi nhà tại Aleppo đã bị phá huỷ, nhiều người chết trong đó có 3 nhân viên cứu trợ nhân đạo.

Liên Hợp Quốc tuyên bố buổi đàm phán hoà bình cho Syria vào ngày 29-1, tuy nhiên, thực tế không có nhiều trao đổi giữa 2 phe chính phủ và quân đối lập chủ yếu do các bất đồng về lệnh ngừng bắn và thành phần tham gia hội nghị.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục