Iraq: Tình trạng khẩn cấp bên trong thành phố Falluja bị vây hãm

  • 04/02/2016 10:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức địa phương cho biết, hàng chục nghìn dân thường Iraq tại thành phố Falluja nằm dưới sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và đang bị liên quân chống khủng bố vây hãm, đang phải đối mặt với nạn đói và thiếu thuốc men. Họ đang phải vật lộn để tồn tại.
Báo chí đưa tin, đã có 10 người người dân Iraq chết do đói và tình trạng y tế nghèo nàn. Nhiều người, chủ yếu là trẻ em, bị suy dinh dưỡng nặng.
Một em bé bị suy dinh dưỡng nặng do đói ăn

Một em bé bị suy dinh dưỡng nặng do đói ăn

Một em bé bị suy dinh dưỡng nặng do đói ăn

Ông Falih al-Essawi, Phó chủ tịch Hội đồng vùng Anbar cho biết, phiến quân khủng bố IS đã biến Falluja thành một trại giam lỏng khổng lồ, và cảnh báo về một thảm họa nhân đạo có thể xảy ra tại đây.

Một bác sĩ trong thành phố cho biết, chỉ còn rất ít thuốc men và nhu yếu phẩm, đặc biệt là dành cho săn sóc hậu sản.

Người dân bên trong Falluja cho biết, giá lương thực tại đây đã tăng vọt và họ phải mua bánh mì theo khẩu phần. Lần cuối cùng IS phân phát lương thực cho người dân là cách đây vài tuần trước.

Ông Sohaib al-Rawi, Thống đốc vùng Anbar (nơi có thành phố Falluja) cho biết, nhóm IS tại Falluja đang lấy dân thường ra để làm lá chắn nhằm làm chậm bước tiến của quân chính phủ Iraq. Ông cũng đã kêu gọi liên quân gửi cứu trợ nhân đạo bằng máy bay xuống cho người dân đang bị mắc kẹt tại đây. "Đó là cách duy nhất để giúp người dân, do các cửa ngõ của thành phố đã bị quân khủng bố IS đặt mìn và phong tỏa", ông Sohaib al-Rawi nói.

Bà Maria Fantappie, chuyên gia phân tích về Iraq của một tổ chức nghiên cứu khủng hoảng quốc tế cho biết, Falluja sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn về mặt nhân đạo cho dù chiến dịch vây hãm có chấm dứt, do cơ sở hạ tầng tại đây đã bị tàn phá trong lúc giao tranh.

Tình hình bạo lực và bất ổn tại Iraq đã buộc hơn ba triệu người phải di dời. Khoảng 8,2 triệu người Iraq cần được viện trợ nhân đạo về lương thực, nước, chỗ ở và thuốc men.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục