HLV Hữu Thắng biểu hiện "lạ" khi nói về vụ chuyên gia Đức vắng mặt ở U22 Việt Nam

  • 29/07/2017 08:19
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Tôi thấy rất lạ là tại sao mọi người lại đi tranh luận về việc Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede không có tên trong danh sách ban huấn luyện U22 Việt Nam. Cái này tôi đã bàn rất kỹ với VFF về vai trò của ông ấy", HLV Hữu Thắng nói với vẻ mặt đầy ngạc nhiên.

Nhân buổi họp báo trước trận giao hữu với đội Các ngôi sao K-League, truyền thông thắc mắc về sự vắng mặt của Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Jurgen Gede trong danh sách U22 Việt Nam dự SEA Games 29 và hỏi HLV Nguyễn Hữu Thắng rằng sự vắng mặt đó liệu có ảnh hưởng gì tới đội tuyển không?

Ông Thắng bày tỏ ngạc nhiên và đáp: "Tôi thấy rất lạ, vì vai trò của GĐKT Gede là rất rõ ràng. Tôi cùng lãnh đạo VFF đã làm việc và thống nhất là khi đối thủ đá ở sân khác, VFF sẽ cử GĐKT Gede đi theo dõi những trận ấy. Sau đó, chúng tôi sẽ có những trao đổi về chuyên môn. Tất nhiên những trao đổi đó là gì, tôi xin bí mật, không nêu ra ở đây".

HLV Hữu Thắng ngạc nhiên khi nhiều người thắc mắc sự vắng mặt của GĐKT Gede trong danh sách U22 Việt Nam dự SEA Games 29

HLV Hữu Thắng ngạc nhiên khi nhiều người thắc mắc sự vắng mặt của GĐKT Gede trong danh sách U22 Việt Nam dự SEA Games 29

HLV trưởng U22 Việt Nam nói tiếp: "Chúng tôi luôn kết hợp chất xám của GĐKT cùng các nhân tố khác của đội tuyển để có thành tích tốt nhất. Tôi cũng rất lạ khi báo chí và người hâm mộ thắc mắc việc ông Gede không có tên trong danh sách ban huấn luyện. Ban tổ chức SEA Games 29 giới hạn ban huấn luyện chỉ có tối đa 6 người. Nếu thêm ông Gede vào thì phải bớt đi một trợ lý khác. Như thế cũng không hợp lý".

Trước đó, việc GĐKT Gede thay vì đồng hành cùng đội tuyển lại bị giao việc trinh thám các đối thủ bảng A (đội bóng mà chỉ khi vào bán kết chúng ta mới có cơ hội đối đầu) thi đấu SEA Games.

Có ý kiến cho rằng VFF đã lãng phí chất xám của chuyên gia ngoại này, bởi với kinh nghiệm và sự am hiểu bóng đá nói chung, bóng đá Đông Nam Á nói riêng, ông Gede sẽ rất hữu ích cho U22 Việt Nam trong chiến dịch tranh vàng SEA Games 29. 

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng việc GĐKT Gede không có mặt trong thành phần BHL U22 Việt Nam tại SEA Games 29 là một sự phí phạm lớn.

"Việc do thám các đối thủ ở bảng khác chỉ cần giao cho một trợ lý là đủ. VFF đã bỏ tiền thuê ông Gede làm giám đốc kỹ thuật thì nên tận dụng, nhất là giải đấu này chúng ta đặt mục tiêu vô địch. Vắng ông Gede chắc chắn ảnh hưởng đến sức mạnh của đội tuyển", ông Hải nói.

Nhiều ý kiến cho rằng cách VFF phân công ông Gede là lãng phí chất xám của chuyên gia ngoại này ở giải đấu quan trọng như SEA Games 29

Nhiều ý kiến cho rằng cách VFF phân công ông Gede là lãng phí chất xám của chuyên gia ngoại này ở giải đấu quan trọng như SEA Games 29

Đồng tình với chuyên gia Vũ Mạnh Hải, những người dẫn chứng lại trường hợp đội trưởng Bùi Tiến Dũng xử lý non kinh nghiệm khi chạy khỏi sân chữa chấn thương để U22 Hàn Quốc ghi bàn đáng tiếc, hay một số trường hợp HLV Hữu Thắng bị cho là chậm trong đọc và xử lý diễn biến trên sân tại vòng loại U23 châu Á vừa qua.

Ở chiều ngược lại, chuyên gia Trịnh Minh Huế nêu quan điểm: "Thực ra ông Gede có góp ý gì cho các đội tuyển là do nhu cầu đội bóng đề nghị, còn chức năng nhiệm vụ của GĐKT là cùng phòng chuyên môn VFF tu sửa quy chế điều lệ bóng đá; dựng kế hoạch lý thuyết và chuyên môn cho tuyển chọn đào tạo thi đấu của các hệ bóng đá và nền bóng đá. Chứ GĐKT tuyệt nhiên không phải nhiệm vụ có đội tuyển nào thi đấu thì phải cơ cấu ông vào ban huấn luyện. Nếu GĐKT là một HLV giỏi thì sẽ hành nghề HLV thu nhập cao hơn nhiều".

Theo ông Huế, nếu không nắm được chức năng nhiệm vụ của GĐKT ở Liên đoàn bóng đá và của HLV trưởng ĐTQG trong những phản biện thực sự tâm huyết sẽ có thể gây hiểu lầm và xung đột nhiệm vụ không mấy lợi cho sự thống nhất hành động tại SEA Games tới và cho cả nền bóng đá nước nhà.

Tin cùng chuyên mục