Tranh cãi việc HLV Hữu Thắng chơi "tất tay" để rồi thất bại trước Hàn Quốc

  • 24/07/2017 16:46
  • 5 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - HLV lão làng Lê Thụy Hải cho rằng U22 Việt Nam chưa đủ "trình" để áp đặt lối chơi tấn công lên U22 Hàn Quốc, và nếu không ngoan hơn, thầy trò HLV Hữu Thắng đã có thể cầm hòa để giành ngôi nhất bảng.

Vòng loại U23 châu Á đã kết thúc tối 23-7, với việc U22 Việt Nam giành vé dự vòng chung kết bằng suất dành cho đội nhì có thành tích tốt.

Trước trận đấu này, U22 Việt Nam hơn U22 Hàn Quốc 2 điểm, HLV Hữu Thắng tuyên bố không chủ đích cầm hòa và sẽ chơi đôi công với đội bóng tốp đầu châu Á. Lời tuyên bố này được hiện thực hóa bằng đội hình thiên về tấn công và lối chơi ăn miếng trả miếng với đối thủ trong suốt 90 phút của trận đấu.

Kết quả chung cuộc, U22 Việt Nam để thua 1-2 và phải trông chờ vào suất dành cho 5 đội nhì có thành tích tốt để lọt vòng chung kết.

Hàng tiền vệ U22 Việt Nam thiên về tấn công và HLV Hữu Thắng đã thử nghiệm sức mạnh của họ trong trận gặp "thuốc thử liều cao" - U22 Hàn Quốc

Hàng tiền vệ U22 Việt Nam thiên về tấn công và HLV Hữu Thắng đã thử nghiệm sức mạnh của họ trong trận gặp "thuốc thử liều cao" - U22 Hàn Quốc

Nhiều ý kiến không đồng tình với cách HLV Hữu Thắng chơi đôi công "lấy được" để rồi thất bại. Chuyên gia Trịnh Minh Huế tỏ ý tiếc nuối khi cho rằng nếu nhập cuộc với tâm lý chủ hòa thì khả năng lớn là thành công, vì lứa U22 Hàn Quốc lần này không quá vượt trội so với chủ nhà.

Còn HLV Lê Thụy Hải đánh giá: "U22 Việt Nam ban đầu chơi với đội hình tấn công là chính, áp đặt họ, nhưng chúng ta chưa làm được vì chưa đủ khả năng để làm. U22 Hàn Quốc không hẳn ở trên tầm chúng ta nhiều. Nếu chơi phòng ngự phản công chặt chẽ, ngay cả khi tỉ số là 1-1, ít nhất chúng ta phải hòa được U22 Hàn Quốc".

Năng lực chuyên môn của HLV Hữu Thắng sẽ bộc lộ rõ nhất ở SEA Games tới

Năng lực chuyên môn của HLV Hữu Thắng sẽ bộc lộ rõ nhất ở SEA Games tới

Tuy nhiên cũng có luồng ý kiến đứng về lập trường của HLV Hữu Thắng. Bởi nhờ vậy mà trận đấu tạo nhiều cảm xúc cho người xem, bao gồm cả pha san hòa đẹp mắt của Công Phượng lẫn một loạt pha bỏ lỡ của các chân sút chủ nhà.

Quan trọng hơn, việc thử nghiệm dàn tiền vệ thiên về tấn công như Văn Toàn, Quang Hải, Xuân Trường, Tuấn Anh... trước "thuốc thử liều cao" U22 Hàn Quốc mang lại cho HLV Hữu Thắng nhiều điều bổ ích, khi lộ ra nhiều hạn chế cần sửa chữa. Đó là điều cần cho U22 Việt Nam ở thời điểm đang hoàn thiện để hướng tới mục tiêu HCV SEA Games 29.

Xét về tính chất một trận đấu và coi trọng kết quả thì cách áp đặt tấn công trước Hàn Quốc của HLV Hữu Thắng rõ ràng là mạo hiểm và không phải chiến thuật khôn ngoan. Song nếu nhìn rộng ra và hướng về mục tiêu quan trọng hơn là SEA Games, trận thua là cơ hội để thầy trò HLV Hữu Thắng nhận ra các điểm yếu để kịp thời sửa sai.

SEA Games 29 chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa.

Tin cùng chuyên mục