Hiếp dâm và tấn công bằng axít - nỗi ám ảnh của phụ nữ Ấn Độ

  • 16/07/2017 09:37
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Hiếp dâm và tấn công bằng axít là hai nỗi sợ hãi lớn nhất của phụ nữ Ấn Độ. Vậy mà gần đây, một nạn nhân từng bị hiếp dâm lại bị tấn công bằng axít lần thứ tư liên tiếp khiến dư luận xã hội Ấn Độ hết sức căm phẫn.           

Hiếp dâm và tấn công bằng axít - nỗi ám ảnh của phụ nữ Ấn Độ ảnh 1Ấn Độ là một trong những quốc gia có số vụ hiếp dâm nhiều nhất trên thế giới

Thất bại của hệ thống luật pháp

Báo chí Ấn Độ hôm chủ nhật tuần trước đưa tin, một phụ nữ giấu danh tính sống ở Lucknow, thành phố thuộc bang Uttar Pradesh, phía Bắc Ấn Độ đã bị tấn công bằng axít lần thứ tư kể từ năm 2011. Trước đó, vào năm 2008, người phụ nữ 35 tuổi này bị một nhóm thanh niên cưỡng hiếp ngay bên ngoài ngôi nhà mà cô đang sống.

“Cô ấy đang được điều trị trong bệnh viện. Hiện nay, cô ấy không thể nói chuyện vì những vết thương trên mặt. Chúng tôi đang điều tra vụ án. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, ai đó đã dùng axít tấn công khi cô ấy đang đi trên đường”, Cảnh sát Abhay Kumar Prasad nói.

Thông tin từ Truyền hình NDTV của Ấn Độ cho biết, người phụ nữ hiện làm việc tại một quán cà phê do những người sống sót sau khi bị tấn công bằng axít điều hành. “Gia đình người phụ nữ nghi ngờ rằng, chính những tên đã cưỡng hiếp cô năm 2008 đứng đằng sau vụ tấn công bằng axít lần này. Lần đầu tiên cô bị tấn công vào năm 2011, sau đó là vào năm 2013 và lần thứ ba là vào tháng 3 năm nay”, NDTV đưa tin.

“Đây là một thất bại của hệ thống pháp luật và việc thực thi pháp luật”, Juhie Singh, một nhà lãnh đạo của Đảng Samajwadi đối lập nhận định. Người đứng đầu bang Uttar Pradesh, ông Yogi Adityanath nói rằng, các nhà chức trách đang điều tra vụ việc. Trả lời phỏng vấn trên Kênh truyền hình Ấn Độ, ông Yogi Adityanath nói: “Cô ấy đang ở một nơi an toàn và cuộc điều tra sẽ hoàn tất sớm”.

Cần cơ quan điều tra mạnh mẽ hơn 

Ấn Độ hiện vẫn là một trong những quốc gia có số vụ hiếp dâm nhiều nhất trên thế giới. Thời gian gần đây, ở quốc gia này liên tiếp xảy ra những vụ hiếp dâm tập thể gây chấn động thế giới. Gần đây nhất, vào tháng 5-2017, một cô gái 23 tuổi ở miền Bắc Haryana bị 7 người đàn ông hãm hiếp tập thể. Sau đó, chúng đã giết hại, dùng đá đập nát mặt cô gái để đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Vài ngày sau, một phụ nữ 22 tuổi ở bang Sikkim, nằm ở phía Đông Bắc Ấn Độ bị 3 người đàn ông hiếp dâm ở Gurugram, ngoại ô Delhi. Điều đáng nói là, cả 2 vụ án khủng khiếp này xảy ra ngay sau khi Tòa án tối cao Ấn Độ tuyên án tử hình 4 người đàn ông vì tội hiếp dâm và giết chết nữ sinh viên y khoa tại Delhi vào năm 2012.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết, hiếp dâm là một vấn đề xã hội ở Ấn Độ nhưng nó lại bị bao phủ bởi sự xấu hổ và kỳ thị. Kavita Krishnan, Thư ký Hiệp hội Phụ nữ Tiến bộ Ấn Độ nói với phóng viên tờ DW (Đức): “Chúng tôi đã phạm sai lầm khi chỉ tập trung vào những chi tiết, hình ảnh về tội ác. Cần phải xem xét lại vấn đề một cách tổng thể, cả về mặt chính trị và trách nhiệm giải trình của các cơ quan truy tố”. 

Rekha Sharma, thành viên của Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ (NCW) nói rằng: “Bất kể xuất phát từ nguyên nhân nào, chúng tôi đều bị sốc bởi sự tàn bạo và bạo lực xảy ra thường xuyên với phụ nữ Ấn Độ. Cùng với các cơ quan truyền thông, chúng tôi sẽ tăng cường giám sát các cuộc điều tra của cảnh sát về bạo lực tình dục. Chúng tôi cần một hệ thống xét xử nhanh và cơ quan điều tra mạnh mẽ hơn nữa”.

Hàng năm, có từ 100 đến 500 phụ nữ bị tấn công bằng axít ở Ấn Độ. Nguyên nhân chủ yếu là đề nghị kết hôn, quan hệ tình dục không được chấp nhận, tranh chấp gia đình, yêu cầu của hồi môn, nghi ngờ ngoại tình. Được biết, ngoài Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan cũng là hai quốc gia ở Nam Á xảy ra nhiều vụ tấn công phụ nữ bằng axít.

Tin cùng chuyên mục