Hé lộ thời điểm Nga - Ukraine có thể tiếp tục trao đổi tù binh

  • 03/03/2020 00:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Ukraine cho biết, nước này đã tổ chức họp bàn với quan chức Nga về thỏa thuận trao đổi tù binh từ xung đột miền Đông Ukraine và lần trao đổi tới có thể diễn ra vào cuối tháng 3-2020.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã chấp thuận trao đổi tù binh lần đầu tiên vào hồi tháng 12-2019.

Cuộc trao đổi này diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm bộ tứ Normandy lần đầu tiên trong 3 năm qua vào ngày 9-12-2019 giữa lãnh đạo Nga và Ukraine, với trung gian là Pháp và Đức.

Tuy nhiên, rất nhiều tù binh khác vẫn đang bị giam giữ. Điều này phủ bóng đen lên các nỗ lực nhằm thiết lập một thỏa thuận hòa bình và cuối cùng là sự thống nhất về một quy chế đặc biệt cho khu vực miền Đông Ukraine.

Việc trao đổi tù binh là biện pháp dọn đường cho thỏa thuận hòa bình miền Đông Ukraine

Việc trao đổi tù binh là biện pháp dọn đường cho thỏa thuận hòa bình miền Đông Ukraine

Theo chính quyền Kiev, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak đã gặp quan chức cấp cao của Điện Kremlin Dmitry Kozak để thảo luận về cuộc trao đổi tù binh thứ 2 và lần trao đổi tới có thể diễn ra vào cuối tháng 3.

Xung đột ở miền Đông Ukraine xảy ra sau khi bán đảo Crimea sát nhập vào Nga năm 2014, châm ngòi cho làn sóng đòi ly khai ở nhiều vùng của Ukraine. Ít nhất 13.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột suốt 5 năm qua.

Matxcơva luôn phủ nhận đứng sau các hoạt động hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, bất chấp những cáo buộc của Ukraine và các đồng minh phương Tây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục