Tổng thống Nga - Ukraine điện đàm về thỏa thuận Minsk

  • 16/02/2020 10:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 14-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky đã có cuộc điện đàm để thảo luận việc thực hiện thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thực hiện thỏa thuận Minsk và các quyết định đã được thông qua trong hội nghị của Bộ tứ Normandy ở Paris vào 9-12-2019.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống 2 nước cũng thảo luận việc duy trì lệnh ngừng bắn, tiếp tục việc rút quân và vũ khí khỏi tiền tuyến cũng như dỡ mìn ở khu vực miền Đông Ukraine. Cả 2 đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục việc thả và trao đổi các tù binh liên quan tới cuộc xung đột.

Tổng thống Putin và Zelensky đều muốn giải quyết tình hình miền Đ

Tổng thống Putin và Zelensky đều muốn giải quyết tình hình miền Đ

ông Ukraine

Trước việc Nga chuẩn bị kỷ niệm 75 năm kết thúc Thế chiến II, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh sự đóng góp của toàn thể nhân dân Liên Xô vào chiến thắng này và lưu ý rằng việc bóp méo sự thật lịch sử về các sự kiện trong Thế chiến II là không thể chấp nhận được.

Giao tranh giữa quân đội Ukraine và các tay súng ly khai miền Đông đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014 đến nay, trong đó cả 2 bên đều đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn đã được thống nhất tại Thủ đô Minsk, Belarus vào năm 2015.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa Nga và Ukraine cũng xấu đi nghiêm trọng sau khi Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và phải hứng chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục