Hậu trường hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên và chuyện thanh toán tiền lưu trú khách sạn sang trọng

  • 07/06/2018 07:59
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhất trí tiếp tục cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore vào ngày 12-6 tới thì có một chủ đề được bàn luận sôi nổi không kém vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đó là chi phí lưu trú cho phái đoàn của Triều Tiên tại một trong những địa điểm đắt đỏ nhất châu Á hiện nay.
Khách sạn Shangri-La (bên trái), nơi Tổng thống Mỹ sẽ lưu trú trong thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, có giá 7.480 USD/đêm và khách sạn Fullerton (bên phải), nơi nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ nghỉ lại, có giá 6.000 USD/đêm

Khách sạn Shangri-La (bên trái), nơi Tổng thống Mỹ sẽ lưu trú trong thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, có giá 7.480 USD/đêm và khách sạn Fullerton (bên phải), nơi nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ nghỉ lại, có giá 6.000 USD/đêm

Dĩ nhiên khoản kinh phí phải bỏ ra cho cả hai nhà lãnh đạo trong thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh không hề nhỏ, nhất là khi ông Kim Jong-un được cho là có kế hoạch lưu trú tại khách sạn sang trọng Fullerton với chi phí lên tới 6.000 USD một đêm. 

Điều này rõ ràng là gánh nặng đối với Triều Tiên, quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt cứng rắn của Liên hợp quốc (LHQ) trong suốt thời gian qua do các chương trình thử tên lửa và đạn đạo của họ. Những đồn đoán đã rộ lên khi tờ Washington Post trích dẫn lời quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, Washington đã “bí mật” tìm cách giúp thanh toán hóa đơn khách sạn cho ông Kim Jong-un. Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng phản bác rằng, nước này sẽ không chi trả chi phí lưu trú cho các quan chức Triều Tiên trong thời gian ở Singapore và Washington cũng không yêu cầu bất kỳ bên nào khác chi trả cho Bình Nhưỡng.

Điều này cũng hoàn toàn hợp lý vì một số nguyên do. Thứ nhất, Triều Tiên sẽ không chấp nhận khoản phí hỗ trợ từ phía Mỹ khi hai bên đang nỗ lực hạn chế ảnh hưởng từ phía đối tác trên bàn đàm phán. Thứ hai, về mặt ngoại giao, Triều Tiên sẽ giữ thể diện để hình ảnh Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được đặt ngang tầm Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp lịch sử. Thứ ba, nếu Mỹ chi trả cho phái đoàn Triều Tiên, điều này đồng nghĩa với lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối với Bình Nhưỡng phải tạm trì hoãn.

Vậy Triều Tiên sẽ xử lý vấn đề này như thế nào? Nếu theo tiền lệ, có thể Bình Nhưỡng sẽ tìm cách chi càng ít càng tốt. Mặc dù nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể quyết định ở lại Singapore qua đêm, thậm chí là 2 đêm, tuy nhiên ông cũng có thể quyết định về nước ngay lập tức. Và trong trường hợp đó, Triều Tiên sẽ chẳng cần thuê phòng khách sạn. 

Triều Tiên có một đại sứ quán ở Singapore nhưng nơi này dường như không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu về hậu cần và an ninh cho một hội nghị cấp cao như thế. Nhưng Bình Nhưỡng có thể cử một phái đoàn lớn tháp tùng ông Kim Jong-un và tự bảo đảm an ninh cho riêng họ. 

Lịch sử  cho thấy các cuộc hội nghị thượng đỉnh liên quan đến Triều Tiên đều không hề rẻ. Seoul báo cáo mức chi tiêu phục vụ cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 4 vừa qua là khoảng 5 triệu USD. Trước đây, chính quyền cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung cũng đã “bí mật” chi trả hàng triệu USD để cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều hồi năm 2000.

Hàn Quốc cũng đã phải trả 2,5 triệu USD chi phí cho hơn 400 người Triều Tiên, dù chỉ có 22 người trong số đó là vận động viên, tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 hồi tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Seoul hỗ trợ cho Triều Tiên dưới danh nghĩa một quốc gia thống nhất. Hàn Quốc từng chi trả khoảng 1,3 triệu USD cho kỳ Đại hội Thể thao châu Á diễn ra ở Busan hồi năm 2002. Sau đó là 836.000 USD cho Đại hội Thể thao sinh viên Universiade hồi năm 2003 và 385.000 USD cho Đại hội Thể thao châu Á năm 2014. 

Vậy nếu Mỹ không trả chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh thì câu chuyện sẽ theo chiều hướng là cần đến bên thứ ba. Để phù hợp với thông lệ, Singapore, với tư cách là nước chủ nhà, nhiều khả năng cung cấp chi phí đảm bảo an ninh chung cũng như các chi phí khác của hội nghị. Và trong một động thái được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đánh giá là “tích cực” và “hiếu khách”, giới chức Singapore xác nhận rằng nước này sẵn sàng trả một phần chi phí: “Chúng tôi muốn đóng góp một chút để hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra tốt đẹp”. 

Tin cùng chuyên mục