Hàn Quốc - Triều Tiên đạt được thoả thuận xuống thang tình hình

  • 25/08/2015 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên và Hàn Quốc đã thống nhất với thoả thuận nhằm "xuống thang" tình hình căng thẳng trong một vài ngày qua gần biên giới 2 nước.

Hãng tin Yonhap cho biết, mặc dù không thừa nhận gây ra vụ nổ mìn vào đầu tháng 8, Triều Tiên đã bày tỏ “lòng thương tiếc” đối với việc 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương sau vụ việc này. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng khẳng định, họ sẽ ngừng chiến dịch sử dụng loa tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng gần biên giới.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được thoả thuận giải quyết căng thẳng trong thời gian qua

Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được thoả thuận giải quyết căng thẳng trong thời gian qua

Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được thoả thuận giải quyết căng thẳng trong thời gian qua

2 nước cũng đã đồng ý tổ chức một cuộc họp tiếp theo tại Seoul hoặc Bình Nhưỡng sớm nhất có thể nhằm tiếp tục giải quyết tình hình. Ngoài ra, 2 phía cũng sẽ bàn bạc với Hội Chữ thập đỏ vào đầu tháng 9 để tìm cách đoàn tụ các gia đình đã bị chia cách bởi chiến tranh giữa 2 nước nổ ra hơn nửa thế kỉ trước.

Sau những căng thẳng diễn ra gần đây, 2 nước đã đồng ý cử các nhà đàm phán cấp cao đến làng Panmunjom ở khu vực phi quân sự để họp bàn tìm ra cách giải quyết. Cuộc họp này bắt đầu từ hôm 22-8 và đã kết thúc vào lúc 0h55’ giờ địa phương hôm 25-8.

Trong thời gian đàm phán diễn ra, quân đội của cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều được đặt trong tình trạng báo động cao. Bình Nhưỡng đã triển khai nhiều tàu chiến và tàu ngầm, trong khi đó, Seoul và Mỹ cũng chứng tỏ sức mạnh bằng các đợt không kích vào mục tiêu mô phỏng. Bên cạnh đó, hơn 4.000 người dân đã được sơ tán khỏi khu vực biên giới.

Trên thực tế, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, do cuộc xung đột giai đoạn 1950-1953 được kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải bằng một hiệp ước hòa bình.

Tin cùng chuyên mục