Tổng giám đốc WHO: 1 tỉ liều vaccine ủng hộ từ G7 là chưa đủ

  • 14/06/2021 10:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Các nước G7 đã hứa ủng hộ ít nhất 1 tỉ liều vaccine chống Covid-19 cho các quốc gia nghèo như một phần của nỗ lực nhằm đưa thế giới trở lại bình thường, tuy nhiên, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, con số này là chưa đủ.

Trong ngày họp cuối cùng hôm 13-6, G7 đã tuyên bố sẽ hợp tác để củng cố nỗ lực chống dịch quốc tế, trong đó hành động đầu tiên là cung cấp vaccine cho toàn cầu nhanh và đến nhiều người nhất có thể.

“Tổng cộng nhóm G7 đã cam kết cung cấp 2 tỉ liều vaccine kể từ khi bắt đầu đại dịch, trong đó bao gồm 1 tỉ liều mới được thống nhất ủng hộ tại hội nghị vừa diễn ra ở vịnh Carbis”, thông cáo của G7 cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng, ưu tiên hàng đầu là cung cấp cho những quốc gia nghèo nhất trên thế giới qua việc phối hợp với lĩnh vực tư nhân.

Một nửa trong số đó sẽ đến từ Mỹ, trong khi 100 triệu liều tới từ Anh. Các thành viên của G7 bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản. Năm nay, lãnh đạo đến từ Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và đại diện của EU cũng được mời đến tham dự một vài cuộc họp chính và bên lề.

Bất chấp con số ủng hộ trên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn cảnh báo rằng, nó là quá nhỏ để ngăn chặn đại dịch.

Tổng giám đốc WHO: 1 tỉ liều vaccine ủng hộ từ G7 là chưa đủ ảnh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus dự tính thế giới cần ít nhất 11 tỉ liều vaccine để chấm dứt đại dịch Covid-19

“Để chấm dứt hoàn toàn đại dịch Covid-19, mục tiêu của chúng tôi là phổ biến vaccine đến ít nhất 70% dân số thế giới cho đến cuộc gặp tiếp theo của G7 tại Đức vào năm 2022. Để làm điều này, thế giới cần 11 tỉ liều. Chúng tôi hoan nghênh các tuyên bố hào phóng về ủng hộ vaccine nhưng vẫn cần nhiều hơn và ngay lập tức”, ông Ghebreyesus giải thích.

Khi được phóng viên hỏi về bình luận của ông Ghebreyesus, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bác bỏ việc Anh và các nước G7 đã không hành động hết mình. Ông nhấn mạnh, Anh là một trong những nước ủng hộ nhiều nhất thế giới bất chấp việc vẫn phải chi 407 tỉ bảng để hỗ trợ các khó khăn do đại dịch gây đối với tình hình kinh tế và xã hội nội địa.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục