Hàn Quốc dọa ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

  • 03/08/2019 17:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàn Quốc đang tìm đủ mọi biện pháp nhằm đáp trả Nhật Bản trong cuộc chiến thương mại bao gồm cả việc ra khỏi thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo, tuy nhiên, nhấn mạnh vẫn muốn giảm căng thẳng nếu Tokyo bày tỏ thiện chí.

Căng thẳng đã leo thang vào hôm 2-8 sau khi Nhật Bản đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia được ưu tiên về thương mại. Hàn Quốc đã cảnh báo rằng, nước này sẽ không bị đánh bại bởi quốc gia láng giềng của mình.

Theo một quan chức quốc phòng Hàn Quốc, nước này có thể cân nhắc ngừng tham gia thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự như biện pháp đáp trả. Đây là điều đã được đề cập đến trong cuộc họp cấp ngoại trưởng với cả Mỹ và Nhật Bản bên lề hội nghị ASEAN diễn ra ở Bangkok vào hôm 2-8.

Hàn Quốc và Nhật Bản đang leo thang căng thẳng

Hàn Quốc và Nhật Bản đang leo thang căng thẳng

Thỏa thuận an ninh thông tin quân sự chung (GSOMIA) cho phép chia sẻ thông tin tình báo giữa 3 nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản về các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Nó sẽ được quyết định có duy trì hay không vào ngày 24-8 hàng năm.

“GSOMIA đóng vai trò quan trọng trong hợp tác an ninh 3 bên. Chúng tôi có quan điểm rất rõ ràng về thỏa thuận này và đang trong tình huống có thể đưa mọi lựa chọn ra cân nhắc”, một quan chức Hàn Quốc cho hay.

Căng thẳng thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản leo thang vào tháng 7 sau khi Tokyo cấm xuất khẩu nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất đồ công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Nhật Bản không nói những tranh cãi từ thời Thế chiến II là nguyên nhân đứng đằng sau hành động này mà cho rằng, Seoul đang có cơ chế quản lý không tốt khiến nhiều vật liệu hóa học bị tuồn sang Triều Tiên. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã phủ nhận lời cáo buộc trên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục