Hàn Quốc cấm đàn ông có tiền sử bạo lực kết hôn với phụ nữ nước ngoài

  • 11/10/2019 17:39
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, những người đàn ông có tiền sử bạo lực gia đình sẽ không được phép kết hôn với phụ nữ nước ngoài. Luật mới này sẽ có hiệu lực từ tháng 10 sang năm, sau khi đoạn video có cảnh người chồng Hàn Quốc đánh vợ người Việt lan truyền khiến dư luận phẫn nộ.
Hàn Quốc cấm đàn ông có tiền sử bạo lực kết hôn với phụ nữ nước ngoài

Quy định sửa đổi sẽ cấm đàn ông Hàn Quốc kết hôn với phụ nữ nước ngoài nếu họ có tiền án về bạo lực gia đình, bất kể điều đó xảy ra khi nào. Luật cũng được áp dụng với đối tượng đã bị kết án phạm tội tình dục đối với trẻ em trong vòng 10 năm.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 10-10, luật đã được điều chỉnh sau khi dư luận Hàn Quốc kịch liệt phản đối vụ việc xảy ra hồi tháng 7-2019, khi một người đàn ông Hàn Quốc 36 tuổi mắng chửi và hành hung thậm tệ người vợ Việt Nam trước mặt đứa con nhỏ của họ.

Theo số liệu từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội, khoảng 6.000 phụ nữ Việt Nam kết hôn với đàn ông Hàn Quốc mỗi năm và Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng cô dâu nước ngoài lớn nhất Hàn Quốc.

Video được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội hồi tháng 7-2019 đã gây ra sự phẫn nộ lớn trong dư luận Hàn Quốc về sự ngược đãi của những ông chồng Hàn Quốc với cô dâu người nước ngoài.

Trong cuộc thẩm vấn với cảnh sát, người chồng nói rằng lúc đó anh ta say rượu và đánh vợ vì cô không nói được tiếng Hàn thông thạo. Sau vụ tấn công, nạn nhân đã trốn đến một nơi trú ẩn cùng với con trai 2 tuổi và điều trị một xương sườn bị gãy.

Năm 2018, một nghiên cứu của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia cho thấy trong số 920 người vợ ngoại quốc ở Hàn Quốc, 42% đã bị bạo lực gia đình, trong khi 68% đã trải qua những vấn đề tình dục không mong muốn.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, việc sửa đổi pháp lý đối với luật kiểm soát nhập cư của nước này nhằm ngăn chặn bạo lực gia đình và bảo vệ quyền của người vợ/chồng nhập cư.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục