Hai UAV Mỹ bất ngờ đâm sầm vào nhau, là dính đòn hiểm Syria tung ra?

  • 08/09/2020 12:28
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các chuyên gia quân sự đã đưa ra nhận định về việc 2 chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ va chạm và nổ tung trên bầu trời khu vực tỉnh Idlib của Syria hồi tháng 8-2020, theo đó chính quân đội Syria đã sử dụng 1 tổ hợp tác chiến điện tử có tên Groza làm thay đổi tọa độ GPS của 2 chiếc UAV để gây ra vụ va chạm trên.

Ngày 18-8-2020, tờ Military Times của Mỹ đưa tin, hai chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đã va chạm trên không và rơi xuống khu vực thuộc tỉnh Idlib của Syria. Sau vụ việc, cả 2 UAV này đã bị phá hủy hoàn toàn. Nguyên nhân và lý do gì khiến 2 chiếc UAV va chạm trên không hiện vẫn chưa được phía Mỹ công bố.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, chính quân đội Syria đã sử dụng hệ thống tác chiến điện tử để hạ cùng lúc hai UAV tấn công của Mỹ trên bầu trời Syria.

Đoạn video được công bố trên mạng cho thấy khoảnh khắc các mảnh vỡ từ 2 chiếc UAV Mỹ rơi từ trên trời xuống dưới đất và bốc cháy dữ dội.

Việc hai máy bay không người lái của Mỹ bị phá hủy trên bầu trời tỉnh Aleppo của Syria hoàn toàn không phải là một tai nạn. Theo các nhà phân tích, các biện pháp đối phó được sử dụng để chống lại máy bay không người lái tấn công của Mỹ, chỉ đơn giản là thay đổi tọa độ GPS để hai máy bay không người lái nằm ở khoảng cách tương đối nhỏ va chạm vào cùng một điểm.

Sở dĩ các chuyên gia chứng minh và đưa ra kết luận như vậy, chủ yếu bởi vì thực tế là hiện nay Syria đã có trong tay các phương tiện chế áp điện tử mạnh nhất và rõ ràng là chính các tổ hợp nhỏ gọn và kín đáo này đã được sử dụng để tiêu diệt hai máy bay không người lái tấn công của Mỹ thông qua vụ va chạm lẫn nhau của chúng. Tổ hợp được các nhà phân tích nhắc đến ở đây mang tên Groza.

Tổ hợp tác chiến điện tử (EW) Groza có tác dụng chế áp UAV của đối phương bằng cách nhận diện thông tin liên lạc ở khoảng cách xa để chặn tín hiệu GPS, vô hiệu hóa và thậm chí là thay đổi tọa độ GPS, hơn nữa, chúng cũng có khả năng thực hiện việc này ở chế độ động.

Do vậy, "tất cả những việc còn lại sẽ được thực hiện bởi quân đội Syria, nếu họ thực sự nắm quyền kiểm soát, thì việc thay đổi tọa độ của máy bay không người lái khi chúng va chạm là điều đương nhiên ", một chuyên gia nhận định.

Tin cùng chuyên mục