Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny thoát khỏi tình trạng hôn mê

  • 08/09/2020 09:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny đã thoát khỏi tình trạng hôn mê và sẽ sớm không phải sử dụng máy thở.

"Ông Navalny đã tỉnh sau một thời gian hôn mê và phản hồi bằng lời nói. Vẫn còn quá sớm để nhận định về các ảnh hưởng lâu dài có thể xảy ra vì tình trạng ngộ độc nghiêm trọng của ông ấy", đại diện bệnh viện Charite tại Đức thông báo.

Bệnh viện Charite là nơi đã điều trị cho Navalny kể từ khi ông được chuyển đến Đức từ ngày 22-8 theo yêu cầu của gia đình.

Trước đó, các bác sĩ ở Đức chẩn đoán nhiều khả năng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc giống với Novichok.

Novichok là loại chất độc thần kinh mà Anh từng cáo buộc Nga đã được sử dụng đối với Skripal, một cựu điệp viên hai mang của Nga, và con gái vào năm 2018.

Đức và các nước phương Tây đang yêu cầu đưa ra quan điểm về những gì diễn ra với ông Navalny, đồng thời mở cuộc điều tra về vụ việc này.

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny thoát khỏi tình trạng hôn mê ảnh 1

Ông Navalny đang điều trị tại bệnh viện ở Đức

Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm 7-9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Bất kỳ âm mưu nào nhằm gắn Nga hoặc giới lãnh đạo Nga vào những gì đã xảy ra là điều không thể chấp nhận. Những câu chuyện đó thật phi lý”.

Theo nhà khoa học Leonid Rink và Vladimir Uglev, những người tham gia phát triển chất độc Novichok dưới thời Liên-xô, đây là một chất độc thần kinh cực kỳ nguy hiểm và ông Navalny không thể sống sót nếu trúng chất độc này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục