Hai tàu chở dầu bị tấn công ngoài vịnh Oman

  • 14/06/2019 08:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vụ tấn công vào 2 tàu chở dầu ở vịnh Oman vào hôm 13-6 đã khiến giá dầu tăng 4% và làm dấy lên những quan ngại về nguồn cung cấp dầu mỏ từ Trung Đông.

Tàu chở dầu Front Altair đã bốc cháy tại vùng biển nằm giữa các nước Arab ở vùng Vịnh và Iran. Hãng thông tấn nhà nước Iran cho biết, con tàu này đã chìm, tuy nhiên thủ đoàn đã được đón bởi một con tàu khác gần đó và cuối cùng là chuyển sang một tàu cứu hộ của Iran.

 Chiếc tàu thứ 2 là Kokuka Sangyo mang cờ Nhật Bản đã bị thả trôi sau khi bị nghi là dính thủy lôi. Thủy thủ đoàn cũng được cứu hộ an toàn.

Hai tàu chở dầu bị tấn công tuy nhiên thủy thủ đoàn đều an toàn

Hai tàu chở dầu bị tấn công tuy nhiên thủy thủ đoàn đều an toàn

Đây là vụ tấn công thứ 2 trong vòng một tháng qua gần eo biển Hormuz, nơi được coi là tuyến đường hàng hải quan trọng trong việc cung cấp dầu mỏ đi khắp thế giới.

Mỹ và Saudi Arabia đã đổi lỗi cho Iran gây ra các vụ tấn công vào tháng 5, tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.

Giá dầu tăng vọt tới 4% sau khi xuất hiện thông tin 2 tàu chở dầu bị tấn công. Tình hình trong khu vực đã leo thang căng thẳng sau khi Iran và Mỹ liên tiếp đưa ra các tuyên bố thách thức lẫn nhau, trong đó Iran từng nhiều lần khẳng định sẽ phong tỏa eo biển Hormuz nếu nổ ra chiến tranh với Mỹ.

Vụ tấn công vào hôm 13-6 cũng đến một ngày sau khi phiến quân Houthis, lực lượng bị Mỹ cáo buộc do Iran hỗ trợ, đã phóng tên lửa vào một sân bay ở Saudi Arabia, làm bị thương 26 người. Houthis cũng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào một mỏ dầu của Saudi Arabia hồi tháng 5.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục