Quân đội Mỹ bị cáo buộc là "nguồn" phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới

  • 13/06/2019 22:31
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong một nghiên cứu mới đây về biến đổi khí hậu, quân đội Mỹ đã bị cáo buộc là tác nhân gây phát thải khí nhà kính lớn nhất trên thế giới.

Trường Đại học Brown, một trong số những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ đã thực hiện dự án mang tên “ Cái giá của Chiến tranh”, tập trung nghiên cứu đến hậu quả của "các cuộc chiến sau ngày 11/9" và tác động của chúng đối với môi trường.  

Báo cáo đưa ra ước tính quân đội Mỹ phải chịu trách nhiệm cho 1.212 triệu tấn khí nhà kính “xả” ra môi trường trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2017. Khí thải phát ra từ các hoạt động quân sự của Mỹ ở các nước Hồi giáo như Afghanistan, Pakistan, Iraq và Syria đã chiếm hơn 400 triệu tấn. Chỉ riêng trong năm 2017, lượng khí phát thải của Lầu năm góc lớn hơn cả lượng phát thải của hai quốc gia Thụy Điển và Đan Mạch cộng lại.

Quân đội Mỹ tại các nước Hồi giáo

Quân đội Mỹ tại các nước Hồi giáo

Báo cáo cũng nhận định, các tác động của biến đổi khí hậu sẽ sớm gây ra căng thẳng chính trị, thúc đẩy việc di cư hàng loạt và dẫn đến khủng hoảng tị nạn mới, và quân đội Mỹ đã buộc phải bổ sung vấn đề biến đổi khí hậu vào danh sách các mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ trích việc Lầu năm góc thừa nhận mối đe dọa của biến đổi khí hậu đối với an ninh quốc gia, nhưng không thừa nhận việc sử dụng nhiên liệu trong các hoạt động quốc phòng là một trong những  “nguồn” gây phát thải  khí nhà kính lớn nhất.

Nghiên cứu của Đại học Brown đã tìm thấy bảy nguồn phát thải khí nhà kính chính liên quan đến các hoạt động quân sự của Mỹ, bao gồm từ các cơ sở lắp đặt và hoạt động phi chiến tranh, khí thải liên quan đến các cuộc chiến tranh do Mỹ phát động và khí thải từ việc sản xuất vũ khí. Nguồn phát thải từ việc tái thiết cơ sở hạ tầng bị phá hủy trong các khu vực chiến tranh và việc cố tình đốt các giếng dầu và nhà máy lọc dầu của tất cả các bên tham chiến cũng là một trong những nguyên nhân chủ đạo.

Câu hỏi được đặt ra là liệu sự hiện diện của Mỹ trong Vịnh Ba Tư có cần thiết hay không, vì bản thân nước Mỹ hiện nay đã ít phụ thuộc hơn vào nguồn dầu mỏ của khu vực này so với trước đây và Mỹ không nhất thiết phải tham gia bảo vệ dòng chảy dầu này cho toàn thế giới.

Một trong những khuyến nghị đã được đưa ra, yêu cầu Lầu năm góc phải báo cáo trung thực, rõ ràng mức tiêu thụ nhiên liệu hàng năm cho Quốc hội. Hiện những thông tin này vẫn bị Nhà Trắng bưng bít hoặc công bố nhỏ giọt, không rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất cắt giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng cho mỗi kế hoạch quân sự đưa ra vào năm 2022 và khuyến nghị sử dụng nhiên liệu thay thế như  các phương tiện vận chuyển hybrid và năng lượng tái tạo. Nhà Trắng cũng được yêu cầu xem xét đóng cửa những căn cứ quân sự có nguy cơ và tác động xấu đến biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu của Đại học Brown đưa ra kết luận, rằng quân đội Mỹ phải khẩn trương "giảm vai trò" trong việc tạo ra khí thải nhà kính vì vấn đề an ninh quốc gia và khẳng định cần có những hành động táo bạo để giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tránh những tác động tiêu cực lớn đến khí hậu toàn cầu.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục