Hai nhà lãnh đạo Nga, Ukraine gặp mặt nhau lần đầu tiên tại Paris

  • 10/12/2019 11:12
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa có cuộc gặp chính thức đầu tiên ở Paris để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua ở miền Đông Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải), Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải), Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Ngày 9-12, Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp. Các nhà lãnh đạo của bộ tứ này gặp nhau để tìm ra giải pháp hướng tới chấm dứt xung đột ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Trong đó, mọi sự quan tâm đều đổ dồn về Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky, vì đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp mặt trực tiếp sau vài lần điện đàm.

Theo RT, ông Zelensky tỏ ra khá bối rối khi loay hoay tìm chỗ ngồi và quên mất việc phải chụp ảnh nhóm, cho đến khi được ông Putin và ông Macron nhắc quay mặt về phía ống kính phóng viên.

Kết thúc cuộc gặp bốn bên, hai nhà lãnh đạo Nga - Ukraine đã có cuộc gặp riêng kéo dài một tiếng rưỡi.

Trả lời báo giới sau đó, Tổng thống Putin cho biết ông hài lòng với kết quả các cuộc gặp, đồng thời đánh giá cuộc gặp với ông Zelensky diễn ra “tốt đẹp và hiệu quả”. Hiện chưa rõ hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã đạt được kết quả gì tại cuộc gặp.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky gặp trực diện, và là lần đầu tiên Bộ tứ Normandy gặp nhau kể từ tháng 10-2016.

Trước đó cùng ngày, ông Putin đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Xung đột ở Đông Ukraine xảy ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài 5 năm đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục