Hai miền Triều Tiên thảo luận chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh

  • 06/04/2018 08:48
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 5/4, hai miền Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thảo luận tại phần lãnh thổ của Hàn Quốc nằm trong làng đình chiến Panmunjom để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liền Triều dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kwun Hyuk-ki cho biết: “Hai bên đã tiến hành thảo luận nghiêm túc và kỹ lưỡng nhằm tổ chức thành công cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4".

Trong cuộc gặp kéo dài 4 giờ, hai bên đã thảo luận các biện pháp an ninh, thủ tục lễ tân và hoạt động của báo chí tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, đồng thời cho biết hai bên đã nhất trí tổ chức thêm ít nhất 1 vòng thảo luận cấp chuyên viên nữa để bàn về những chủ đề này nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể. 

Hai miền Triều Tiên thảo luận kỹ lưỡng cho hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27/4 tới

Hai miền Triều Tiên thảo luận kỹ lưỡng cho hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27/4 tới

Cuộc họp này lẽ ra được tổ chức vào ngày 4/4 nhưng phía Triều Tiên đã đề nghị hoãn lại 1 ngày. 

Dự kiến, nhóm chuyên viên của Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tiến hành các cuộc gặp vào ngày 7/4 tới để thảo luận việc thiết lập đường dây nóng giữa hai nhà lãnh đạo hai nước mà hai bên đã nhất trí trước đó. 

Nếu diễn ra đúng như kế hoạch dự kiến, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Triều Tiên-Hàn Quốc và là lần đầu tiên được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom.

Trước đó, hai bên đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un. 

Năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung đã tới Bình Nhưỡng bằng máy bay, còn năm 2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đi bộ qua giới tuyến sau khi dừng xe ở khu vực phía nam.

Tin cùng chuyên mục