Hà Nội cảnh báo việc siêu thị ở trung tâm buông lỏng phòng chống Covid-19

  • 21/01/2021 15:47
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Không hài lòng trước thực tế nhiều đơn vị như siêu thị ở ngay trung tâm mà buông lỏng biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu: "Cần xử phạt nghiêm các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch...".
Hà Nội cảnh báo việc siêu thị ở trung tâm buông lỏng phòng chống Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều 21-1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 TP, đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến lần thứ 81 trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục chủ động triển khai các biện phạm ngăn chặn dịch bệnh.

Tại Hà Nội từ 14 đến 21-1 đã ghi nhận 3 ca mắc mới là người nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, Hà Nội đã qua 157 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Tuy nhiên theo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh từ giữa tháng 12-2020 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ; biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 nước…

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và lây truyền bệnh.

Sắp tới trên địa bàn thành phố cũng sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và các hoạt động công cộng chào mừng năm mới... cùng với việc dịch bệnh được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan; một bộ phận người dân, nhà hàng, siêu thị… không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn hiện hữu trên địa bàn TP…

“Hôm qua cùng tôi Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra công tác phòng chống dịch thấy nhiều nơi lơ là như ở siêu thị 36 Hoàng Cầu. Những biện pháp tối thiểu như sát khuẩn, đeo khẩu tra đều không được thực hiện tốt. Vì vậy, nguy cơ ở TP vẫn rất cao”, ông Hạnh nói.

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng một lần nữa nhấn mạnh về tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay và phân tích lại các nguy cơ hiển hiện của TP. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý việc một số nơi, người dân thực hiện không nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của TP.

“Ngay tại khu vực trung tâm của TP, chiều hôm qua tôi có kiểm tra đột xuất và thấy việc thực hiện thiếu nghiêm túc, không có người chỉ dẫn, nhắc nhở. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc quy định của TP”, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và TP.

Các quận huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền đề người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là trong bối cảnh dày đặc các sự kiện diễn ra trong thời gian tới.

Việc tuyên truyền vận động phải đến từng khu dân cư, tổ dân phố để mỗi người dân là một “chiến sỹ trinh sát”, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh: “Cần xử phạt nghiêm các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị tiếp tục quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; các trường hợp cách ly tại nhà; đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn; CATP tăng cường, kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp liên quan; Sở Công Thương chấn chỉnh ngay các nhà hàng, siêu thị…

Tin cùng chuyên mục