GS Carl Thayer: Tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa thô bạo, vừa ngạo mạn, vừa phản lịch sử

  • 11/03/2015 15:20
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc họp báo ngày 8-3 vừa qua tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng việc Bắc Kinh xây dựng các công trình ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là “cần thiết”. Ông này khẳng định biển Đông là “nhà”, là “sân” của Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn của đài RFI, Giáo sư Carl Thayer - chuyên gia về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Australia cho rằng những nhận xét của ông Vương Nghị vừa thô bạo, vừa ngạo mạn, vừa phản lịch sử.

GS Carl Thayer: Tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa thô bạo, vừa ngạo mạn, vừa phản lịch sử ảnh 1

Công trình Trung Quốc xây dựng trên đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: BackChina

Đài RFI đêm 9-3 cho biết trong một cuộc họp báo ngày 8-3 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Vương Nghị đã bác bỏ thẳng thừng những phản đối của nước khác về việc Trung Quốc đang đẩy mạnh các công trình bồi đắp đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ông Vương Nghị đã không ngần ngại khẳng định: Biển Đông là “nhà”, là “sân” của Trung Quốc.

Dựa theo câu hỏi của China New Service – hãng tin chính thức thứ hai tại Trung Quốc sau Tân Hoa xã, theo đó phải chăng là hoạt động bồi đắp các bãi đá và rạn san hô của Trung Quốc ở Biển Đông báo hiệu một sự thay đổi trong chính sách của Trung Quốc đối với Biển Đông, và thậm chí đối với cả các láng giềng, ông Vương Nghị tái khẳng định là chính sách Trung Quốc không thay đổi.

Vấn đề là Ngoại trưởng Trung Quốc nhân dịp này đả kích các nước đã phản đối Trung Quốc và nói thẳng Bắc Kinh có quyền làm tất cả những gì mình muốn trong vùng lãnh thổ thuộc về mình.

Theo bản tin tiếng Anh trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị nói: “Chúng tôi không giống như một số quốc gia khác đã xây dựng trái phép trong nhà của người khác. Và chúng tôi không chấp nhận những lời chỉ trích từ người khác khi mà chúng tôi chỉ xây dựng các cơ sở trên sân riêng của chúng tôi”.

Tuyên bố không úp mở của Ngoại trưởng Trung Quốc, tại một cuộc họp báo quốc tế, về quan điểm từng bị tố cáo là Bắc Kinh muốn biến Biển Đông thành ao nhà của mình, đã làm dấy lên nhiều chỉ trích.

Trả lời phỏng vấn nhanh của RFI qua email, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về biển Đông tại Học viện Quốc phòng Australia không che giấu thái độ sửng sốt trước một tuyên bố vừa “thô bạo”, vừa “ngạo mạn”, vừa phản lịch sử, vì chính Trung Quốc mới là nước chiếm đóng nhà của người khác.

Giáo sư Thayer nói:  “Tôi vô cùng kinh ngạc khi đọc thấy ý kiến của Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra vài hôm trước ngày kỷ niệm 27 năm cuộc tấn công của Hải quân Trung Quốc vào tàu hậu cần Việt Nam ở khu vực quanh Đá Gạc Ma (Johnson South Reef) ngày 14-3-1988. Nhận xét của ông Vương Nghị vừa thô bạo, vừa ngạo mạn.

Cần phải nhớ lại rằng, vào thời điểm đó, không có sự hiện diện của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa. Hành động của Trung Quốc tấn công và tàn sát 64 chiến sỹ Việt Nam phải bị coi là một hành vi xâm lược trắng trợn nhưng lại không bị cộng đồng quốc tế trừng phạt. Tàu chiến Trung Quốc khi ấy đã được phái đến nơi cùng với một hạm đội nhỏ, mà nhiệm vụ trên danh nghĩa là thiết lập một trạm quan sát nhân danh Ủy ban Liên chính phủ về Hải dương học của UNESCO.

Sau trận hải chiến, Trung Quốc bắt đầu chiếm đóng các rạn san hô và bãi ngầm khác trong quần đảo Trường Sa, một hành động được tiếp tục cho đến ngày nay. Có tin là chỉ huy của đội tàu Trung Quốc đã bị khiển trách vì sử dụng vũ lực mà không được lệnh. Tuy nhiên, Trung Quốc đã hoàn toàn sẵn sàng khẳng định chủ quyền trên các thực thể mà họ đã chiếm bằng vũ lực, vi phạm luật lệ quốc tế. Trong thực tế, Trung Quốc đã chiếm nhà của người khác.

Tuyên bố của ông Vương Nghị là một ví dụ về việc Trung Quốc sử dụng chiến tranh thông tin nhằm bóp méo sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế”.

Đây có phải là lần đầu tiên một quan chức Trung Quốc cao cấp như vậy cho rằng Biển Đông là “nhà” và “sân” hay nói cách khác là “ao nhà” của Trung Quốc?

+  Nếu tôi nhớ không lầm, đây là lần đầu tiên Trung Quốc mô tả các thực thể địa lý ở Biển Đông như là “nhà” của họ. Cách dùng từ ngữ này cho thấy Trung Quốc đã leo thang trong hành động biện minh cho các hành động của họ, chuyển từ việc khẳng định “chủ quyền lịch sử” đối với các đảo và “vùng biển tiếp giáp”, sang việc tuyên bố quyền sở hữu không hơn không kém đối với các thực thể như đảo đá, rạn san hô hay các bãi ngầm khác.

- Với kiểu khẳng định như kể trên, liệu Trung Quốc có chủ động hơn trong các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) với ASEAN hay không? Bởi vì điều đó có nghĩa chấp nhận “luật nước ngoài” trên sân riêng của mình?

+ Dĩ nhiên, Trung Quốc sẽ tiếp tục lôi kéo ASEAN vào một chuỗi các cuộc đàm phán vô tận về một COC. Trung Quốc vẫn khăng khăng cho rằng Bản tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) phải được thực hiện tốt theo như ý của Bắc Kinh trước đã. Có điều, Bản quy tắc hướng dẫn thực thi DOC đã được thông qua từ 4 năm trước (tháng 7/2011), nhưng chưa hề có một hoạt động hợp tác nào được chấp thuận hay bắt đầu.

Lời lẽ thô bạo của Ngoại trưởng Trung Quốc là nhằm mục đích cô lập Philippines và Việt Nam, và hù dọa các thành viên ASEAN khác để buộc họ phục tùng. Trung Quốc hy vọng là các thành viên “nhút nhát hay lo” của ASEAN sẽ khuyên nhủ là phải tự kiềm chế, và việc tham khảo sẽ tiếp tục bất tận.

Thời gian đang đứng về phía Trung Quốc, với từng gàu cát lấy từ biển lên cho phép họ mở rộng diện tích các đảo nhân tạo và tăng cường năng lực kiểm soát và cưỡng chế nếu cần của Trung Quốc. Trung Quốc đang thay đổi ”thực tế trên hiện trường”, qua đó làm cho bất kỳ quyết định nào của Tòa án Trọng tài về đơn kiện của Philippines trở nên vô nghĩa.

Theo RFI

Tin cùng chuyên mục