“Trung Quốc không nên ức hiếp nước nhỏ “

  • 03/02/2015 07:08
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Đó là lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ B.Obama khi trả lời phỏng vấn của kênh CNN đề cập tới vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Ấn Độ tuần trước, trang Indiatimes đưa tin ngày 2-2. 

“Trung Quốc không nên ức hiếp nước nhỏ “ ảnh 1Trung Quốc đã có một số phản ứng tiêu cực về chuyến công du thắt chặt quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ 

Theo ông Obama, sự trỗi dậy của Trung Quốc đem đến nhiều lợi ích cho Mỹ, tuy nhiên sự lớn mạnh này không nên gây ảnh hưởng cho nước khác. “Trung Quốc không nên bắt nạt các nước nhỏ như Việt Nam hay Philippines liên quan đến các vấn đề lãnh hải, mà cần nỗ lực giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế” – ông Obama nhấn mạnh. 

Cùng lúc, Tổng thống Hoa Kỳ cũng trấn an Trung Quốc rằng Trung Quốc không cần phải có cảm giác bị đe dọa trước mối quan hệ hữu hảo giữa Mỹ-Ấn Độ. Trong chuyến thăm New Delhi, ông Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã ký một tuyên bố chung tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh hàng hải và đảm bảo quyền tự do đi lại, cả trên biển và trên không, đặc biệt là ở Biển Đông. 

Được biết, năm ngoái, Bắc Kinh từng đưa ra cảnh báo với New Delhi không nên can thiệp vào vấn đề tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam trên Biển Đông, đồng thời còn tuyên bố có chủ quyền gần như khắp Biển Đông.

Theo Indiatimes

Tin cùng chuyên mục