Giới chức Nigeria đổ lỗi... cho một số loài vật đánh cắp tiền công quỹ

  • 29/04/2018 00:08
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Các quan chức ở Nigeria vài tháng nay liên tục đổ lỗi hết cho rắn lại đến khỉ trộm tiền công quỹ. Vậy là Nigeria đang phải đối phó với một loạt thách thức: Phiến quân Fulani đã tăng cường các cuộc tấn công ở phía Bắc, quân khủng bố Boko Haram lộng hành, người dân thì phải xếp hàng dài trước các trạm xăng và nạn tham nhũng gia tăng…
Cục Tuyển sinh và nhập học Nigeria thông báo một con rắn bí ẩn nuốt mất 100.000 USD

Cục Tuyển sinh và nhập học Nigeria thông báo một con rắn bí ẩn nuốt mất 100.000 USD

Loài vật đầu tiên trở thành chủ đề “nóng” trên chính trường Nigeria là chuột. Theo báo cáo, loài gặm nhấm này đã “chiếm đóng” Văn phòng Tổng thống khi ông ở Thủ đô London, Vương quốc Anh điều trị bệnh 103 ngày trong năm ngoái mà bệnh tình gì thì không được tiết lộ. Khi Tổng thống Muhammadu Buhari về nước hồi tháng 8 năm ngoái, ông phát hiện ra loài chuột đã phá tan hoang văn phòng của mình, khiến cho đồ nội thất và các máy điều hòa hư hỏng nặng. 

“Văn phòng đang được cải tạo lại. Tổng thống sẽ trở lại văn phòng chính sau khi mọi việc hoàn tất”, Phát ngôn viên của Tổng thống Buhari cho biết vào thời điểm đó. 7 tháng sau, ông Buhari vẫn chưa trở về nơi làm việc chính thức của mình và vẫn điều hành đất nước từ dinh thự riêng.

Sau chuột là đến rắn. Vào đầu tháng 2-2018, một nữ quan chức Cục Tuyển sinh và nhập học (JAMB) - cơ quan tiến hành thi tuyển vào tất cả các trường đại học ở Nigeria thông báo rằng, 36 triệu Naira (tương đương 100.000 USD) vốn đã được huy động từ việc bán hồ sơ nhập học đã bị một con rắn bí ẩn nuốt mất.

“Tôi đã gửi tiết kiệm trong ngân hàng, nhưng tôi thấy điều đó sẽ khó cho quản lý. Vì vậy, tôi cất trong một chiếc két trong văn phòng. Nhưng mỗi lần mở két, tôi không thấy gì cả”, bà Philomena Chieshe, nhân viên kế toán của JAMB phân trần trước ban lãnh đạo của JAMB. Chieshe, người đã bị đình chỉ công tác, cho biết, sau đó bà phát hiện ra “một con rắn bí ẩn lẻn vào nhà và nuốt tiền trong két”.

Ở một đất nước mà khoảng 70% dân chúng sống dưới mức 1 USD/ngày, số tiền 100.000 USD là một con số khổng lồ để có thể bị một con rắn “nuốt”. Không chịu thua kém, một số Nghị sĩ nước này cũng báo cáo rằng bọn khỉ cướp đi 194.000 USD từ những ngôi nhà được bảo vệ an ninh tốt của họ. 

“Tôi nghĩ rằng đất nước này đang trở thành một trò đùa lớn”, ông Shehu Sani, một trong những Thượng nghị sĩ có ảnh hưởng và tiếng nói có trọng lượng hàng đầu ở Nigeria nói với các phóng viên tại Abuja. Ông Sani phản ứng như vậy sau khi nghe thông tin về việc một số con khỉ đột nhập trang trại của Giám đốc điều hành Diễn đàn Thượng nghị sĩ miền Bắc và lấy đi 70 triệu Naira (khoảng 194.000 USD) thuộc nhóm. 

Bê bối này đã khiến người đứng đầu Diễn đàn bị cách chức và thay thế người khác. “Chúng tôi đã cách chức Thượng nghị sĩ Abdullahi Adamu - Chủ tịch Diễn đàn Thượng nghị sĩ miền Bắc vì quản lý kém về tài chính và không có năng lực” - thông cáo chính thức có chữ ký của Thượng nghị sĩ Dino Melaye, Phát ngôn viên của tổ chức cho biết - “Cuộc điều tra đã được thực hiện và kết quả đúng là có sai phạm trong quản lý tài chính. Các khoản tiền đó đã được chi tiêu mà không có sự đồng ý của các thành viên và các thành viên điều hành không được mang theo”. 

Nhìn chung trong vài tháng qua, các quan chức Nigeria đã đổ lỗi cho một số loài vật là thủ phạm ăn cắp gần 300.000 USD công quỹ. Trong khi đó, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố, chỉ số tham nhũng của Nigeria hiện tại là hạng 148/180 nước được khảo sát, rơi 12 bậc so với năm trước. 

Tin cùng chuyên mục