Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài hầu toà

  • 12/04/2018 20:45
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Trang Japan Times đưa tin, ngày 12/4, Tòa án Nhân dân trung cấp Thiên Tân thứ nhất, miền Bắc Trung Quốc, đã tiến hành phiên xét xử  Tôn Chính Tài, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII, với tội danh tham nhũng.

Trước đó, ngày 13/2, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) thông báo ông Tôn Chính Tài đã bị kết tội tham nhũng. Bản cáo trạng đã được nhánh thứ nhất của Viện Kiểm soát nhân dân Thiên Tân chuyển cho tòa án trên. 

Ông Tôn Chính Tài phát biểu tại tỉnh An Huy ngày 6/3/2017

Ông Tôn Chính Tài phát biểu tại tỉnh An Huy ngày 6/3/2017

Cáo trạng nêu rõ ông Tôn Chính Tài đã lợi dụng chức vụ để trục lợi cho những người khác cũng như nhận những khoản tiền và tài sản lớn trong khi đang giữ các chức vụ Bí thư khu ủy Thuận Nghĩa, Bắc Kinh; Ủy viên Ban Thường vụ và Bí thư Thành ủy Bắc Kinh; Bộ trưởng Nông nghiệp; Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm; Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Ông Tôn từng là thành viên trẻ nhất trong Bộ Chính trị Trung Quốc trước khi "ngã ngựa". Ông cũng được xem là ứng viên sáng giá vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan được cho là quyền lực nhất gồm 7 thành viên.

Ông Tôn là một trong những chính trị gia cao cấp nhất bị khai trừ trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập. Sau khi Tôn bị cách chức, ông Trần Mẫn Nhĩ, người có quan điểm chính trị tương đồng với Chủ tịch Tập Cận Bình và là ngôi sao đang lên của Trung Quốc, thay Tôn giữ chức Bí thư Trùng Khánh.

Tòa án Thiên Tân từng xét xử nhiều chính trị gia cấp cao của Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng như cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang và cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Lệnh Kế Hoạch. Cả hai đều đang thụ án tù vì nhận hối lộ, trục lợi trái phép hoặc làm lộ bí mật nhà nước và lạm dụng quyền lực.

Tin cùng chuyên mục