Hà Nội:

Gặp mặt, tri ân các cựu chiến binh, thanh niên xung phong tham gia kháng chiến chống Pháp

  • 10/12/2016 15:46
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 10-12, trong niềm phấn khởi và tự hào cùng cả nước hướng tới ngày kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946 / 19-12-2016), Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí đại biểu cựu Chiến binh, cựu Thanh niên xung phong trực tiếp tham gia kháng chiến chống Pháp và đại diện gia đình chính sách trên địa bàn Thủ đô. Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến dự buổi gặp mặt.

Gặp mặt, tri ân các cựu chiến binh, thanh niên xung phong tham gia kháng chiến chống Pháp ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt

Một thời hào hùng

Cách đây 70 năm, ngày 19-12-1946, trước hành động của thực dân Pháp với âm mưu trở lại xâm lược nước ta một lần nữa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến. Lời kêu gọi đã thể hiện ý chí và quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Đúng 20 giờ 3 phút ngày 19-12-1946, tiếng súng từ pháo đài Láng phát ra báo hiệu cuộc kháng chiến toàn quốc bắt đầu. Cùng với Hà Nội, nhân dân ở nhiều thành phố, thị xã trong cả nước đã anh dũng tấn công địch, làm chậm bước tiến của chúng, loại khỏi vòng chiến đấu hàng ngàn tên địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh.

Thắng lợi của quân và dân ta trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến mà tiêu biểu là Thủ đô Hà Nội là sự cổ vũ rất lớn để quân và dân ta liên tiếp đánh thắng thực dân Pháp, làm nên thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn thương lượng và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, kết thúc 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tại buổi gặp mặt, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong đã xúc động ôn lại những ngày tháng hào hùng của 60 ngày đêm lịch sử.

Cựu chiến binh Nguyễn Tiến Năng (90 tuổi) vẫn nhớ như in khi cùng đồng đội dù chỉ có vũ khí đơn giản, phải đối mặt với quân Pháp thiện chiến có cả xe tăng, vũ khí hạng nặng, nhưng đã chiến đấu quả cảm, giành giật với kẻ thù từng ngôi nhà, từng ngõ phố, ai cũng Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh.

Với Đại tá Nguyễn Mạnh Hải, giây phút hồi hộp và khó quên nhân là lúc chờ đợi pháo hiệu từ Pháo Đài Láng để lao lên cầm súng tấn công và đặc biệt là lúc từ biệt Thủ đô để hẹn ngày trở lại...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, ngày 19-12-1946 mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, là biểu tượng về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, góp phần quan trọng vào phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới...

Hết lòng chăm lo đời sống người có công

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn những cống hiến quý báu của các đồng chí cựu Chiến binh, cựu Thanh niên xung phong trực tiếp tham gia kháng chiến chống Pháp và các gia đình chính sách, các Mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với cách mạng.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, TP Hà Nội luôn có các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa thiết thực cho các gia đình chính sách. Vừa qua, Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP xây dựng và triển khai hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 7.798 hộ gia đình người có công hiện có nhà ở xuống cấp, hư hỏng nặng, với tổng kinh phí gần 379 tỷ đồng từ ngân sách và sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Phấn đấu đến ngày 27-7-2017, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, thành phố sẽ hoàn thành toàn bộ kế hoạch sửa chữa, xây dựng mới nhà cho toàn bộ các hộ gia đình người có công với cách mạng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến là dịp để ôn lại và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước. Đây cũng là dịp để Thành phố tôn vinh, biểu dương các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, Thanh niên xung phong đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Pháp và cả những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các gia đình chính sách trên địa bàn Thủ đô.

Chủ tịch Hà Nội tin tưởng những tấm gương anh hùng của các liệt sỹ, thương bệnh binh, những cống hiến, đóng góp của các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, các gia đình chính sách, người có công sẽ không chỉ tiếp thêm tinh thần, ý chí, sức chiến đấu, lao động và học tập cho mỗi người dân Thủ đô mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đồng thời nhắc nhở, thôi thúc tuổi trẻ hôm nay nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Tin cùng chuyên mục