Gành Đá Dĩa được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

  • 02/01/2021 19:06
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD- Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt (đợt 11) năm 2020 đối với 7 di tích. Trong đó có Gành Đá Dĩa (huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Ghềnh Đá Dĩa là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, hòn nọ nối hòn kia kề với sóng nước. Bãi đá trải rộng san sát nhau chung màu đen huyền bí. Có trụ thẳng đứng, có trụ nghiêng vẹo nhưng vẫn chồng chất tầng tầng trông như chồng bát dĩa nên có tên gọi là Ghềnh Đá Dĩa. Nhìn từ xa, Gành Đá Dĩa trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ.

Các cột đá badan của Gành Đá Dĩa được các nhà nghiên cứu cho là hình thành cách đây hàng triệu năm, khi các dòng nham thạch nóng chảy phun ra từ các núi lửa ở cao nguyên Vân Hoà (cách 30km) gặp nước biển lạnh nên đông cứng và nứt vỡ mà thành.

Liền kề với Gành Đá Dĩa là Bãi Bàng tĩnh lặng với bãi cát trải mịn màng, rất có tiềm năng phát triển du lịch biển với bãi cát trắng mịn và hàng dừa xanh mát. Nằm cạnh là ngôi đình thờ Lăng ông linh thiêng của ngư dân thôn Phú Hạnh.

Gành Đá Dĩa được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ảnh 1

Những phiến đá ở đây dân địa phương còn gọi là vảy rồng ( xưa kia khu vực này hoàn toàn là đá vẩy rồng ) do nhu cầu canh tác nên họ bồi đất lên. Năm 1998, Ghềnh Đá Dĩa được công nhận là thắng cảnh thiên nhiên cấp quốc gia.

Cùng được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt lần này với Gành Đá Dĩa còn có 6 di tích, danh thắng là: Di tích lịch sử hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Huế và huyện Hòa Vang (Thừa Thiên – Huế); Di tích lịch sử An toàn khu II Hiệp Hòa, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang); Di tích lịch sử căn cứ Cái Chanh, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu); Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền An Xá, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên); Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Hạ Hiệp, huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội), Di tích lịch sử - kiến trúc Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, chủ tịch UBND các tỉnh, TP thực hiện quản lý nhà nước đối với các di tích quốc gia đặc biệt trên theo đúng quy định pháp luật về di sản văn hóa.

Tin cùng chuyên mục