Không gian mở rộng phố đi bộ Hồ Gươm chính thức đi vào hoạt động

  • 31/12/2020 22:52
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Tối ngày 31-12, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ khai mạc "Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm".

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội cùng đại diện các sở, ban ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức triển khai, duy trì hoạt động 3 khu vực không gian đi bộ trên địa bàn quận. Cụ thể: Tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Hàng Ngang - Hàng Đường - Đồng Xuân - Hàng Giấy kết hợp với chợ đêm Đồng Xuân phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch trong khu phố cổ được mở ra từ năm 2004 dịp khu phố cổ được đón Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia; không gian đi bộ trong khu vực bảo tồn cấp I - khu phố cổ Hà Nội (gồm: Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện), được triển khai vào tháng 10-2014; không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, với phạm vi gồm 16 phố, được triển khai thí điểm từ tháng 9-2016 và triển khai chính thức từ ngày 1-1-2020 đến nay.

Không gian mở rộng phố đi bộ Hồ Gươm chính thức đi vào hoạt động ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo thành phố cắt băng khai trương mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Các không gian đi bộ trên địa bàn quận đã trở thành nơi sinh hoạt công cộng của người dân và là điểm đến hấp dẫn của Thủ đô. Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của các không gian đi bộ cũng bộc lộ một số hạn chế, chưa có sự kết nối hoàn chỉnh, bổ trợ chức năng cho nhau.

Trước nhu cầu của người dân và du khách, UBND quận Hoàn Kiếm đã nghiên cứu đề án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối với phía Bắc không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tạo thành một chỉnh thể để bổ trợ chức năng, cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa hai không gian đi bộ, qua đó phát huy hết tiềm năng giá trị văn hóa, lịch sử của các khu vực.

Không gian mở rộng phố đi bộ Hồ Gươm chính thức đi vào hoạt động ảnh 2

Một tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn khẳng định, các hoạt động trong không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hà Nội và cảnh quan không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm, kích cầu phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và thành phố.

Để không gian đi bộ trên địa bàn quận, trong đó có việc "Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm" ngày càng hoàn thiện, thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thấy được lợi ích của không gian đi bộ trong phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, nhất là phát triển du lịch và quảng bá hình ảnh không gian lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, không gian văn hóa kiến trúc khu phố cổ Hà Nội tới du khách trong và ngoài nước.

Không gian mở rộng phố đi bộ Hồ Gươm chính thức đi vào hoạt động ảnh 3

Phố Hàng Bạc trong ngày triển khai mở rộng không gian phố đi bộ Hồ Gươm

Không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm gồm các tuyến phố: Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, Hàng Bạc, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà), ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên, ngõ Phất Lộc. Không gian này sẽ có thời gian hoạt động từ 19h đến 24h vào mùa hè và từ 18h đến 24h vào mùa đông, từ thứ Sáu đến Chủ nhật, bắt đầu từ ngày 31/12/2020.

Trong thời gian hoạt động, các điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật sẽ diễn ra tại Ô Quan Chưởng, ngã năm Đinh Liệt - Gia Ngư, 42-44 Hàng Bạc. Các di tích lịch sử văn hóa trong khu vực sẽ được mở cửa phục vụ khách tham quan, khu vực Ô Quan Chưởng là khu vực trung tâm để tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội phục vụ du khách.

Tin cùng chuyên mục