EU đã nhận ra tầm quan trọng của quan hệ với Nga

  • 19/04/2015 14:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Theo thành viên nghị viện EU Dario Tamburrano, EU đang ngày càng do dự trong việc cùng nhau định hình lại bức tranh địa chính trị qua cuộc xung đột tại Ukraine.

“Dường như các nước EU bắt đầu lưỡng lự hợp tác về mặt kinh tế và thương mại để đạt được những mục tiêu chung, ví dụ như định hình lại tình hình địa chính trị thế giới qua cuộc khủng hoảng Ukraine”, thành viên nghị viện EU Dario Tamburrano nhận định.

EU đang tỏ ra do dự về những biện pháp trừng phạt mạnh tay với Nga

EU đang tỏ ra do dự về những biện pháp trừng phạt mạnh tay với Nga

EU đang tỏ ra do dự về những biện pháp trừng phạt mạnh tay với Nga

Ông Tamburrano cho rằng EU đã nhận ra sự quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nga và cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine nên được giải quyết nhanh nhất có thể để tránh các thảm hoạ nhân đạo.

Vào giữa tháng 2, chính phủ Ukraine và lực lượng li khai miền đông đã đồng ý ngừng bắn sau phiên họp của các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp ở thủ đô Minsk của Belarus.

Theo ông Tamburrano, EU đang tỏ rõ mong muốn được chấm dứt tình hình xung đột tại Ukraine với việc Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini đã huỷ bỏ chuyến thăm tới Ukraine vào cuối tháng 3 mà không tuyên bố một chuyến công du khác trong tương lai và gọi đó là một “sự ảnh hưởng ngoại giao”.

Ngoài ra, Hi Lạp cũng đang từng bước đàm phán với Nga trong các vấn đề hợp tác năng lượng và thương mại, trong khi Thủ tướng Đức cũng vừa tuyên bố việc tạo ra một khu vực thương mại tự do với Nga là hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.

 Quan hệ Nga-EU đã trở nên căng thẳng do những sự kiện diễn ra ở Ukraine. EU luôn cáo buộc Moscow đang can thiệp vào tình hình nội bộ của nước láng giềng Ukraine bằng việc gửi vũ khí và binh lính sang trợ giúp quân li khai. EU phối hợp với Mỹ và EU tuyên bố một vài lệnh trừng phạt trong vấn đề kinh tế với Nga, điều bị Moscow phản đối kịch liệt và cảnh báo về một sự phản tác dụng nó có thể mang lại.

Tin cùng chuyên mục