Đức miễn nhiệm Thủ tướng Angela Merkel

  • 27/10/2021 09:18
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 26-10-2021 đã trao quyết định miễn nhiệm cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các của bà.
Đức miễn nhiệm Thủ tướng Angela Merkel ảnh 1

Bà Angela Merkel và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Buổi lễ trao quyết định chính thức miễn nhiệm chức vụ cho Thủ tướng Merkel đã được phát sóng trên Đài truyền hình NTV. Tuy nhiên, bà Merkel và các thành viên nội các vẫn sẽ tiếp tục hoạt động như một chính phủ lâm thời cho đến khi nội các mới được thành lập.

Tại buổi lễ, Tổng thống Steinmeier cảm ơn bà Merkel đã đưa đất nước vượt qua những giai đoạn khó khăn, đặc biệt là nhiệm kỳ 4 năm cuối cùng của bà. “Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn thế giới. Cần có những nỗ lực rất lớn từ các bạn, từ toàn bộ đất nước”, Tổng thống Đức nói.

Ông Steinmeier cũng đề cập đến vấn đề Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) và Chính phủ Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump “rất ít hoặc không quan tâm tới trật tự quốc tế, quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương”.

“Việc giảm căng thẳng, tìm kiếm sự cân bằng lợi ích ở châu Âu sẽ vẫn là một trong những mục tiêu trọng tâm của bất kỳ chính phủ mới nào”, Tổng thống Steinmeier tin tưởng.

Ông Steinmeier lưu ý rằng, trong 4 năm qua, nội các của Thủ tướng Merkel đã thông qua khoảng 600 luật.

Đức đang trong quá trình thành lập chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 vừa qua, khi đảng của bà Merkel thất bại trước đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Chính phủ mới dự kiến ra mắt vào cuối năm nay, khi SPD thành lập được liên minh cầm quyền.

Theo AP/Tass

Tin cùng chuyên mục