Đức kêu gọi gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga

  • 13/12/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 12-12 dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, Đức sẽ đưa ra đề xuất ủng hộ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) sắp tới.
Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel

"Chúng tôi bày tỏ lo ngại về những bước đi của Moscow. Đức không chấp nhận các yêu sách hiện nay của Nga liên quan đến các sự kiện xung quanh Biển Azov, và sẽ kêu gọi gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga tại hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới", Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước quốc hội Budestag hôm 12-12.

Được biết, các lãnh đạo của 28 nước EU sẽ có kế hoạch gặp mặt tại Brussels vào ngày 15, 16-12 tới, và nhiều khả năng sẽ tiếp tục đề cập đến việc có hay không áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành quốc phòng, năng lượng hay ngân hàng của Nga.

Kiev đã luôn hối thúc EU và NATO có biện pháp cứng rắn với Nga liên quan đến tình hình ở eo biển Kerch. Tuy nhiên, đáp lại lời kêu gọi từ nhà lãnh đạo Ukraine, các thành viên châu Âu mới chỉ đưa ra các tuyên bố mang tính chất giảm căng thẳng tình hình.

Căng thẳng trên eo biển Kerch đã diễn ra khoảng 1 tháng nay, nhưng chưa có dấu hiệu Ukraine muốn từ bỏ cơ hội quý giá này nhằm kêu gọi các nước phương Tây dồn sức ép lên Moscow.

Nga đã cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moscow phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga.

Tuy nhiên, hải quân Ukraine cho rằng, Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov. Đây là hải trình bắt buộc mà họ phải thực hiện từ khi Nga xây dựng cây cầu bắc qua eo biển Kerch. Ukraine tố Nga vi phạm pháp luật quốc tế liên quan đến cây cầu và động thái quân sự đe dọa đối với Ukraine.

Lấy lý do mối đe dọa từ Nga, Ukraine đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ ngày 26-11, và ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16-60.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, vụ việc tại Biển Đen là một "sự cố biên giới", và việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban bố tình trạng chiến tranh là "một phản ứng thái quá".

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục