EU chưa tăng cường trừng phạt Nga sau vụ đụng độ ở eo biển Kerch

  • 11/12/2018 06:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - EU vừa đưa vào danh sách đen 9 người Ukraine tham gia vào cuộc bầu cử tự tổ chức của lực lượng li khai miền đông nước này, tuy nhiên không ban bố thêm lệnh trừng phạt nào mới nhằm vào Nga.

Vào hôm 10-12, EU đã đưa 9 người của lực lượng li khai tại Donetsk và Lugansk vào danh sách đen sau vụ tổ chức một cuộc bầu cử tại miền đông Ukraine vào đầu tháng 11.

“Họ đã làm ảnh hưởng đến sự toàn vẹn, chủ quyền và độc lập của Ukraine. EU coi những cuộc bầu cử này là bất hợp pháp và sẽ không công nhận kết quả đó”, EU đưa ra thông cáo cho hay.

EU chưa vội bổ sung mà chỉ kéo dài các lệnh trừng phạt sẵn có đối với Nga

EU chưa vội bổ sung mà chỉ kéo dài các lệnh trừng phạt sẵn có đối với Nga

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin từng đề nghị EU tăng cường trừng phạt nhằm vào Moscow, tuy nhiên thành viên của khối này vẫn có các ý kiến trái chiều nhau và sẽ không đưa ra hành động ngay lập tức. Thay vào đó, khối các nước châu Âu đề xuất mở rộng các chương trình hỗ trợ tài chính dành cho Ukraine.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau vụ việc tàu hải quân Nga và Ukraine đụng độ với nhau tại eo biển Kerch vào tháng 11-2018, qua đó, Nga đã bắt giữ tàu và thủy thủ của Ukraine sau cáo buộc vi phạm lãnh hải trái phép.

Lấy lý do về mối đe dọa từ Nga, Ukraine đã ban hành thiết quân luật và cấm đàn ông Nga trong độ tuổi chiến đấu nhập cảnh vào nước này.

Các lãnh đạo của 28 nước EU sẽ có kế hoạch gặp mặt tại Brussels vào ngày 15, 16-12 tới và nhiều khả năng sẽ thống nhất kéo dài thêm những lệnh trừng phạt nhằm vào ngành quốc phòng, năng lượng và ngân hàng của Nga. Trong khi đó, khối này đã cam kết hỗ trợ thêm ít nhất 500 triệu euro cho Ukraine kể từ sau vụ việc tại eo biển Kerch.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục