Dư luận quốc tế về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

  • 09/11/2016 17:44
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo và quan chức nhiều quốc gia đã có những phát biểu đầu tiên về vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - ông Donald Trump

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - ông Donald Trump

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault khẳng định: “Pháp vẫn là một đồng minh của Mỹ. Chúng tôi là một đối tác quan trọng và 2 nước cần làm việc với nhau vì ổn định và hòa bình trên thế giới”. Quan chức này cũng nhấn mạnh, quan hệ giữa Mỹ và châu Âu “không thể suy yếu”; Paris sẽ tiếp tục hợp tác với Washington song cần làm rõ quan điểm của chính quyền mới với vấn đề biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran và tình hình Syria.

Lãnh đạo Mặt trận quốc gia của Pháp Marine Le Pen đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Donald Trump trên Twitter.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho biết, ông tin tưởng ông Donald Trump sẽ duy trì chính sách hiện tại của Mỹ trong việc gây áp lực lên Triều Tiên về vấn đề thử hạt nhân và tên lửa.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nhấn mạnh, Canberra sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với chính quyền mới của Mỹ, đồng thời tuyên bố Washington cần tập trung vào khu vực châu Á. Theo bà Bishop, Mỹ và Australia chia sẻ nhiều lợi ích chung, Canberra sẽ nỗ lực để đảm bảo hợp tác song phương tại khu vực châu Á.

Trong khi đó, ông Norbert Roettgen – một quan chức cao cấp trong đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, chính phủ Đức không thể dự đoán được chính sách của Mỹ khi ông Donald Trump nắm quyền và tình hình địa chính trị hiện tại rất khó đoán định. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen thì nhận định, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 là một “bất ngờ lớn”.

Tin cùng chuyên mục