Dụ đối tượng tình nghi nhai kẹo cao su, phá vụ án giết người bí ẩn sau 35 năm không tìm ra hung thủ

  • 17/11/2013 06:18
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Một người đàn bà đơn thân bị giết ngay chính tại nhà mình. Vụ án bế tắc gần 4 thập kỷ không tìm ra hung thủ. Trong một động thái bất ngờ, điều tra viên Abbe Chabot và các cộng sự nghĩ ra chiêu dụ đối tượng tình nghi nhai kẹo cao su có thưởng 5 đô la. Kết quả xét nghiệm ADN từ bã kẹo cao su của can phạm phù hợp với mẫu máu để lại hiện trường vụ án và con dao hung khí gây án. Chỉ đến khi này hung thủ của vụ án bí ẩn kéo dài nhất bang Maine mới lộ mặt, bị đưa ra pháp luật trừng trị.
Dụ đối tượng tình nghi nhai kẹo cao su, phá vụ án giết người bí ẩn sau 35 năm không tìm ra hung thủ ảnh 1

Vụ án bí ẩn 35 năm

Ngày 12-6-1976, người dân ở khu phố State, Augusta gọi điện báo cho cảnh sát địa phương về sự mất tích của người đàn bà đơn thân Blanche M. Kimball (70 tuổi). Ngay khi cảnh sát nhận được tin báo, họ đến số nhà 352 phố State, Augusta. Khi phá khóa vào nhà, một cảnh tượng hỗn độn với kính vỡ và các vật dụng rơi vãi khắp sàn nhà. Lần theo thứ mùi khó chịu vào tới phòng ngủ, cảnh sát phát hiện ra bà Kimball nằm chết dưới sàn, quần áo bị tốc lên lộn xộn và cơ thể đang trong quá trình phân hủy.

Henry Ryan, Giám đốc pháp y (thời điểm đó) cho biết, bà Kimball bị đâm 23 nhát vào ngực, 2 vết đâm vào bụng, 16 vết cắt trên đầu và 3 vết cắt ở bàn tay. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà Kimball vì một nhát đâm xuyên tim và chảy máu nhiều. Xung quanh hiện trường vụ án có dấu hiệu bà đã cố gắng chống cự lại kẻ giết người, cảnh sát xác định đây là một vụ án mạng và một cuộc điều tra nhanh chóng được tiến hành.

Được biết, trước đó bà Kimball là một kỹ thuật viên nha khoa và cũng là y tá làm việc cho trung tâm cựu chiến binh đã nghỉ hưu. Sau khi bà Kimball mất, qua quá trình theo dõi sát sao, cảnh sát đã bắt gặp một người đàn ông lạ mặt 2 lần giữa khuya khoắt lẻn vào nhà của bà Kimball. Theo những hàng xóm cho biết, người đàn ông này chính là Raub Gary. Khoảng 2 tháng trước đây, Raub Gary là người cuối cùng thuê nhà của bà Kimball. Nhưng gần đây, anh ta đã biến mất.

Cả hai lần bị bắt lên trụ sở cảnh sát để thẩm vấn, Raub Gary đều phủ nhận không liên quan đến vụ án và đưa ra bằng chứng ngoại phạm của mình. Anh ta khai rằng, vì không có tiền thuê nhà, nên sau khi không ở trọ nhà Kimball nữa, anh ta sống tạm ở đầu đường, xó chợ. Hành động lẻn về nhà bà Kimball giữa đêm khuya như thế là mong tìm một chút gì đó để ăn, chứ anh ta không hề biết bà ấy đã bị giết thê thảm như thế.

Khi thẩm vấn, trên người Raub không có gì ngoài một đôi giày mới mà anh ta nói mới mua. Điều tra viên Abbe Chabot - người được giao nhiệm vụ điều tra chính trong vụ án này cho rằng, Raub làm vậy nhằm xóa dấu vết mà đôi giày cũ đã để lại hiện trường. Tuy nhiên, họ không bao giờ tìm được đôi giày cũ Raub đã vứt.

Nhiều năm trôi qua trong sự nỗ lực đi tìm kẻ giết người nhưng hung thủ vẫn lẩn trốn và không có một bằng chứng hay manh mối cụ thể nào đã khiến các nhà điều tra tạm đưa hồ sơ vào danh sách “những vụ án chưa được giải quyết”.

Hung thủ “sập bẫy” 

Cho đến tháng 10/2011, vụ án giết hại bà Kimball có thêm thông tin mới. Năm ấy, Raub Gary (lúc này đã 66 tuổi) bị cảnh sát Seattle bắt giữ vì tội đánh bị thương một người vô gia cư khác ở Seattle. Nghe tin này, điều tra viên Abbe Chabot - người được giao tiếp tục điều tra vụ án bà Kimball, đã tìm đến Sở Cảnh sát Seattle để tìm hiểu. Khi đến đây, điều tra viên Abbe mới phát hiện ra Raub Gary đã có một hồ sơ đen với một loạt tội danh trong suốt những năm qua, ngay lập tức anh nghĩ về vụ án Blanche M. Kimball.

Trong hồ sơ vụ án bà Kimball, năm 2003 đã thêm vào một chi tiết vô cùng quan trọng, đó là một trong những mẫu máu thu thập được ở hiện trường (gồm: phòng khách, nhà bếp và con dao hung khí) ngoài mẫu máu của bà Kimball còn có mẫu máu của người thứ hai. Điều này có nghĩa đó có thể là máu của hung thủ để lại trong quá trình vật lộn với nạn nhân.

Điều tra viên Abbe Chabot nghĩ cách để lấy ADN của Raub để so sánh. Nhận được sự hợp tác của cảnh sát Seattle, điều tra viên Abbe và các cộng sự nghĩ ra chiêu dụ Raub nhai kẹo cao su có thưởng 5 đô la như một trò chơi cho các tù nhân. Vậy là cuối cùng cũng đã lấy được mẫu nước bọt của Raub để xét nghiệm ADN và so sánh với mẫu máu tại hiện trường vụ án. Bã kẹo cao su Raub nhai đã được gửi đến Phòng thí nghiệm của Sở cảnh sát bang Maine.

Kết quả xét nghiệm ADN từ bã kẹo cao su của Raub phù hợp với mẫu máu để lại hiện trường vụ án và con dao hung khí gây án. Ngay sau đó, Raub Gary được xác định chính xác hung thủ. 

Theo DailyMail, BangorDaily

Tin cùng chuyên mục