Donetsk đề xuất thiết lập khu phi quân sự tại sân bay Donetsk

  • 25/11/2014 09:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nước Cộng hòa nhân dân Donetsk đã đề xuất thiết lập một khu phi quân sự tại sân bay Donetsk và nhà máy điện Shchastia ở Lugansk để tạo điều kiện thuận lợi cho các quan sát viên OSCE tới đó.

Đề xuất này được Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk Denis Pushilin đưa ra trong một cuộc họp hôm 24-11.

“Một trong các đề xuất của chúng tôi là biến sân bay Donetsk thành một khu phi quân sự. Các lực lượng thực thi pháp luật Ukraine sẽ rời khỏi đây, và chúng tôi cũng vậy, để cho các quan sát viên OSCE đến giám sát lệnh ngừng bắn”, ông Pushilin cho biết.

Donetsk đề xuất thiết lập khu phi quân sự tại sân bay Donetsk ảnh 1

Trực thăng quân đội Ukraine tấn công sân bay Donetsk hồi tháng 5

Hiện tại, sân bay Donetsk và những khu vực xung quanh vẫn là một điểm nóng, nơi thường xuyên xảy ra các cuộc giao tranh giữa các lực lượng an ninh Ukraine và lực lượng đòi ly khai ở miền đông.

Ngày 24-11, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa nhân dân Donetsk Andrey Purgin tuyên bố rằng, chính quyền Kiev sẽ phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình nếu họ từ chối đề xuất biến sân bay Donetsk và thị trấn Schastye gần đó thành khu phi quân sự.

Đáp lại đề xuất của ông Pushilin, phát ngôn viên Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Andriy Lysenko cho rằng, sân bay Donetsk và thị trấn Shchastia có thể trở thành khu phi quân sự chỉ khi các lực lượng ly khai thuân thủ thỏa thuận Minsk và ngừng bắn.

“Khi các tay súng ly khai trở về nhà, tuân thủ điều khoản thứ nhất của thỏa thuận Minsk và ngừng bắn, chúng tôi sẽ có thể thảo luận về việc thực thi các điều khoản khác của thỏa thuận này”, ông Lysenko cho biết tại một cuộc họp báo hôm 24-11.

Theo Itar-tass/Kyiv

Tin cùng chuyên mục