Cộng hòa Donetsk đòi chủ quyền toàn bộ khu vực Donetsk trước đây

  • 24/11/2014 10:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 23-11, Phó thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk Denis Pushilin cho biết, nước cộng hòa tự xưng này sẽ đòi chủ quyền lãnh thổ đối với toàn bộ lãnh thổ Khu vực Donetsk của Ukraine, nếu tiến hành các cuộc đàm phán với Kiev.

“Chúng tôi sẽ đòi hỏi sự toàn vẹn lãnh thổ hoàn toàn của nước cộng hòa này. Nó nằm trong biên giới của Khu vực Donetsk trước đây”, ông Denis Pushilin nói với các phóng viên và chỉ rõ rằng vấn đề này cần phải được giải quyết “trên bàn đàm phán mà không sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào”.
Trực thăng quân đội Ukraine tấn công sân bay Donetsk hồi tháng 5

Trực thăng quân đội Ukraine tấn công sân bay Donetsk hồi tháng 5

Trực thăng quân đội Ukraine tấn công sân bay Donetsk hồi tháng 5

“Một số người hiện nay không tin rằng chúng tôi sẽ kiểm soát được toàn bộ vùng lãnh thổ của khu vực này. Nhưng nhiều người cũng đã tin rằng nước cộng hòa này sẽ xuất hiện, và chúng tôi sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý và các cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ đủ sức chống lại cuộc tấn công dữ dội của quân đội Ukraine”, ông Pushilin cho biết khi trả lời câu hỏi liệu Kiev có đồng ý trao toàn bộ lãnh thổ Donbas cho nước cộng hòa tự xưng này hay không.
Trước đó, người đứng đầu nước Cộng hòa nhân dân Donetsk Alexander Zakharchenko đã nhiều lần tuyên bố rằng toàn bộ lãnh thổ của “Khu vực Donetsk trước đây” phải trở thành một phần của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Sau cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 2 vừa qua, nhân dân Donetsk và Lugansk đã tổ chức trưng cầu dân ý thành lập các nước cộng hòa nhân dân và sau đó đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã gia tăng khi chính quyền Kiev tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại những người ủng hộ độc lập ở miền đông từ giữa tháng 4, khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hàng chục nghìn người bị thương và hàng trăm nghìn người phải chạy tị nạn sang Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục