Điều ít biết về cuộc đời Bộ trưởng Nhập cư Canada

  • 10/09/2017 07:16
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
ANTD.VN - 16 tuổi đến thành phố Toronto xin tị nạn, 25 năm sau được bầu là Nghị sỹ đầu tiên người Canada gốc Somalia, ông Ahmed Hussen còn tạo ra một mốc lịch sử quan trọng khác - đó là trở thành người nhập cư đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Nhập cư, tị nạn và quốc tịch của Canada từ tháng 1-2017. Dù ông Ahmed Hussen khá kiệm lời khi nói về cuộc đời mình nhưng nhiều người thán phục về hành trình vượt khó đầy chông gai của ông.  

Điều ít biết về cuộc đời Bộ trưởng Nhập cư Canada  ảnh 1

Bộ trưởng Ahmed Hussen (trái)

Ông Ahmed Hussen lớn lên ở Somalia, là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Cả bố mẹ ông đều mù chữ, nhưng người mẹ rất coi trọng việc học hành, thuê gia sư cho con trai mỗi ngày sau giờ học. Khi nội chiến lan tới khu phố của họ ở Mogadishu năm 1991, gia đình họ đã lên một chiếc xe tải lớn sơ tán trong đêm, rồi sống tha hương tại các trại tị nạn ở Mombasa và Nairobi, Kenya.

2 năm sau khi rời bỏ quê hương, bố mẹ Ahmed Hussen cho biết đã mua được 1 chiếc vé tới Toronto - nơi mà 2 người anh của ông đã chuyển tới nhiều năm trước. Lần đầu tiên đặt chân đến Canada, Ahmed đã gặp ngay tiết trời lạnh giá mà quê hương ông không bao giờ có. Do cả hai anh đều bận rộn với công việc của mình, năm 1994, ông bắt đầu sống một mình.

Nhớ lại những năm tháng đầu tiên này, ông Hussen nói: “Hành trình của việc định cư thực sự rất dài và sự hội nhập rất khó. Bạn phải xác định những điều lớn lao cũng như những thứ nhỏ nhặt hàng ngày”. Không có tiền ăn, Ahmed Hussen quên đi cái đói bằng cách tham gia 2 đội điền kinh và vùi mình trong thư viện công cộng. Chính những đêm giấu mình trong thư viện đã giúp cho ông sau này nắm bắt gần như bách khoa về lịch sử thế giới. Khoảng thời gian đó, Chính phủ Canada ngừng cấp thẻ thường trú cho người Somalia, vì thế Ahmed Hussen còn bỏ lỡ học bổng học cao đẳng thể thao ở Mỹ do không có giấy tờ hợp pháp.

Ông chuyển tới Toronto, vừa đi học vừa làm thêm ở nơi mà quãng đường di chuyển mất 2 tiếng đồng hồ. Mỗi buổi sáng, ông rời nhà lúc 5h30 đi hai chuyến xe điện ngầm, một chuyến xe buýt và sau cùng là đi bộ 20 phút mới đến chỗ làm. Tuy nhiên, tiền công cũng giúp ông đủ trang trải cho năm học đầu tiên của mình tại trường Đại học York, nơi ông nghiên cứu lịch sử.

Được một chính khách địa phương giúp đỡ, Ahmed Hussen dù đang đi học đã được nhận làm tiếp tân cho ông Dalton McGuinty, khi đó là lãnh đạo phe đối lập của Ontario. Năm 2003, ông McGuinty thắng cử, trở thành Thủ hiến bang Ontario và ở tuổi 27, ông Hussen được chọn vào đội ngũ cố vấn của ông McGuinty. 2 năm sau, ông bắt đầu học luật và tham gia tổ chức hoạt động vì cộng đồng. Trở thành luật sư hoạt động độc lập, ông chủ yếu đại diện cho người nhập cư. Ông cũng kết hôn với một người nhập cư Somalia, họ đã có 3 con.

Trong những tháng đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng, ông Hussen đã gây dựng được uy tín nhờ vững vàng chèo lái trên lĩnh vực khó khăn nhất của Canada, đó là mở rộng cánh cửa cho người nhập cư và người tị nạn trong khi những cánh cửa đóng sầm ở nơi khác. Tình hình trở nên khó khăn hơn trong những tuần gần đây, người cư trú bất hợp pháp ở Mỹ lo sợ việc bị trục xuất ồ ạt xin vào Canada, làm quá tải hệ thống xử lý đơn tị nạn của nước này. Dù áp lực nhưng ông Hussen vẫn rất bình tĩnh, vừa đóng cửa biên giới, vừa phối hợp chặt chẽ với đối tác Mỹ và cộng đồng người nhập cư ở Mỹ để khuyên họ cần tỉnh táo vì Canada không mở cửa biên giới tự do.

Nói về thành công của mình, Bộ trưởng Ahmed Hussen chỉ khiêm tốn thừa nhận: “Trải nghiệm của tôi không phải là duy nhất, Canada mỗi năm thu nhận rất nhiều dân tị nạn. Với tôi, đóng góp cho Canada là mong muốn của bản thân”.

Tin cùng chuyên mục