Điều gì đã khiến Hy Lạp ngày càng lún sâu vào khủng hoảng?

  • 23/06/2015 20:56
  • 0 bình luận
  • Ngọc Uyên
  • In bài
ANTĐ - Sau khoảng thời gian 5 năm thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, các biện pháp mà chính phủ Hy Lạp áp dụng dường như là một sự lãng phí, khi nước này lại một lần nữa lâm vào tình thế khó khăn và phải tiếp tục vay thêm nhiều khoản nợ từ các nhà tín dụng quốc tế.

Theo các chuyên gia, vấn đề lớn nhất của Hy Lạp nằm ở sự thất bại trong tái cấu trúc các hệ thống, trong đó, hệ thống thuế phức tạp là một trong những yếu tố chính cản trở Athens trên con đường phục hồi kinh tế. Chính vì nguyên nhân này, cựu lãnh đạo cơ quan thuế tại Hy Lạp ông Harry Theocharis nhận định rằng việc tăng thuế để hỗ trợ việc trả nợ của quốc gia giữa cuộc khủng hoảng tài chính không phải là một hành động dễ dàng.

Điều gì đã khiến Hy Lạp ngày càng lún sâu vào khủng hoảng?

Hy Lạp có thể đã lãng phí 5 năm cứu trợ trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế leo thang đến mức độ hiện tại

Ví dụ, chỉ riêng thuế VAT ở Hy Lạp đã có 6 loại, bao gồm thuế VAT thông thường chiếm 23%, tiếp theo là các loại thuế VAT giảm riêng cho các mặt hàng như thực phẩm, nhiên liệu và dược phẩm...
Bất chấp rằng chính phủ Hy Lạp đang tìm cách thúc đẩy người dân tới sinh sống tại các vùng đất hẻo lánh và giúp phát triển các hoạt động du lịch, thực tế cho thấy điều này tỏ ra không hiệu quả. Điển hình như trường hợp dù lượng khách du lịch tăng đột biến tại đảo Mykono (thuộc quần đảo Hy Lạp), các số liệu thống kê về việc trả các loại thuế VAT thực tế đã giảm xuống.

Ngoài ra, Hy Lạp còn sử dụng một hệ thống lương hưu phức tạp không kém, với hàng loạt trường hợp ngoại lệ dành cho các loại công việc nghỉ hưu sớm khác nhau, kéo theo là chi phí vận hành khổng lồ do hệ thống quản lí quan liêu. Nhìn chung, chính phủ nước này phải chi trả số lương hưu nhiều hơn chính phủ nước Anh đến 30%.

Như vậy, vấn đề không phải nằm ở chỗ Athens không có khả năng tái cấu trúc các hệ thống của mình hoặc không biết hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng, mà là ở chỗ nước này đã bỏ phí 5 năm được cứu trợ, mà không thực sự đưa ra được một quyết định sáng suốt nào cho vấn đề, thậm chí trong nhiều trường hợp còn dẫn đến thất bại.

Hy Lạp rõ ràng đã sử dụng không hiệu quả các khoản cứu trợ của mình như Ireland hay Tây Ban Nha đã làm được trước đó. Vì vậy, đó không phải điều khó hiểu khi các chủ nợ băn khoăn trong việc tiếp tục giao tiền của mình quốc gia này. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục